11/06/2023 10:18 GMT+7

Dẹp thẩm mỹ dỏm

Thêm một nữ bệnh nhân 50 tuổi bị tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ vừa được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Một nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ chui - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ chui - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được. Trước đó, bệnh nhân phẫu thuật hút mỡ bụng tại một cơ sở y tế ở TP.HCM đã mất 6 lít máu. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã niêm phong hồ sơ bệnh án, lập tổ công tác tiến hành xác minh.

Cách đây chưa lâu, một cô gái 25 tuổi ở TP.HCM đã chết sau khi đốt mỡ vùng hai cánh tay và ngực trái tại một trung tâm thẩm mỹ ở phường 8, quận Phú Nhuận.

Cơ sở làm đẹp này vốn chỉ đăng ký hoạt động chăm sóc da, xăm. Khi xảy ra vụ tai biến dẫn đến chết người trong phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế phối hợp địa phương xuống kiểm tra thì gặp cảnh… "vườn không nhà trống".

Trước đó, một người mẹ đơn thân 22 tuổi ở Long An tử vong sau hai tháng hôn mê vì nâng mũi tại một cơ sở hoạt động không phép. Và vô số bệnh nhân gặp biến chứng kinh hoàng từ cách làm đẹp dựa vào niềm tin đặt trọn vào những lời quảng cáo, hứa hẹn, lừa bịp của "bác sĩ dỏm".

"Viện thẩm mỹ", "thẩm mỹ viện", "viện sắc đẹp"... những cơ sở mang tên hào nhoáng này làm lóa mắt bao người đam mê làm đẹp, mơ mộng cải thiện nhan sắc. Nhiều cơ sở hoạt động không phép, lắm địa chỉ tự lấn sân sang làm lĩnh vực y tế thay vì chỉ chăm sóc da, xăm chân mày như đăng ký lúc ban đầu với cơ quan chức năng. 

Thực trạng phẫu thuật thẩm mỹ "chui" vẫn cứ ngang nhiên quảng cáo hoạt động nhan nhản từ lâu nay. Vai trò quản lý của cơ quan chức năng địa phương đến đâu?

Người ra kẻ vào tấp nập lẽ nào địa phương chẳng biết? Cơ sở làm đẹp trưng biển quảng cáo chào hàng hút khách, lẽ nào địa phương không hay?

Nếu cứ dung dưỡng và dùng dằng trong xử lý vi phạm đối với các cơ sở làm đẹp vi phạm quy định điều kiện y tế như hiện tại, mối nguy tai biến chết người trong thẩm mỹ sẽ tiếp diễn không có điểm dừng. Thật đáng buồn khi có hậu quả lớn mới thấy sự kiểm tra những cơ sở thiếu đủ thứ, sai đủ thứ như trên.

Cần phải thanh tra, kiểm tra toàn diện, chỉ cấp phép cho các cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện, phạt nặng những nơi làm lụi, quảng cáo quá chức năng cho phép. Có như vậy, người dân sẽ đỡ phần rủi ro khi đi làm đẹp.

Bắt đầu từ việc rà soát kỹ lưỡng và có biện pháp xử lý nghiêm khắc với các cơ sở làm đẹp mang tên "viện sắc đẹp", "thẩm mỹ viện" nhưng không có giấy phép đúng như quảng cáo. Không ít nơi những địa chỉ trái phép ngụy trang dưới vỏ bọc của quán cà phê, cửa hàng mỹ phẩm, tiệm gội đầu cắt tóc…

Quản chặt chứ đừng thả nổi hoạt động đang ngày càng bát nháo này. Đây là điều dư luận hết sức mong mỏi để trả lại môi trường trong sạch cho các cơ sở làm đẹp chân chính, có tay nghề thật sự. 

Bên cạnh đó, mong rằng mọi người thận trọng hết mức, đừng làm đẹp bất chấp mà tự khiến mình "lọt bẫy" thẩm mỹ dỏm.

Coi chừng "lọt bẫy" cơ sở làm đẹp dỏmCoi chừng 'lọt bẫy' cơ sở làm đẹp dỏm

TTO - Bằng nhiều cách thức khác nhau, hiện nhiều cơ sở dịch vụ làm đẹp đang có xu hướng biến tướng, dùng các chiêu trò tinh vi để lôi kéo khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên