26/03/2023 10:50 GMT+7

Đến với bạn trẻ, họ sẽ 'chơi' cùng mình

Hoạt động Đoàn tại TP Thủ Đức từng được ví như "hoạt động Đoàn TP.HCM thu nhỏ" bởi cơ cấu, thành phần các lực lượng trẻ ở đây cũng đa dạng khu vực.

Phan Ngọc Đoan Trang (thứ hai, từ phải qua) đến trao hệ thống lọc nước cho một bệnh viện dã chiến thời điểm dịch COVID-19 bùng phát từ chương trình do báo Tuổi Trẻ kết nối - Ảnh: Q.L.

Phan Ngọc Đoan Trang (thứ hai, từ phải qua) đến trao hệ thống lọc nước cho một bệnh viện dã chiến thời điểm dịch COVID-19 bùng phát từ chương trình do báo Tuổi Trẻ kết nối - Ảnh: Q.L.

Dấu ấn sâu sắc nhất trong cuộc đời cán bộ Đoàn với tôi chính là tình đồng chí, đồng đội khi anh em cùng nhau vượt gian khó, sẵn sàng lăn xả vào nơi nguy hiểm trong đợt cao điểm dịch COVID-19 ở TP.

PHAN NGỌC ĐOAN TRANG

Hơn hai năm đi vào hoạt động ổn định, nữ bí thư Thành Đoàn Thủ Đức đầu tiên PHAN NGỌC ĐOAN TRANG trò chuyện cùng Tuổi Trẻ dịp sinh nhật Đoàn. Chị Trang nói:

- Cùng có cái khó như bao quận, huyện khác song khó khăn riêng của Thủ Đức sau khi sáp nhập ba quận lại là địa bàn quá rộng, mật độ dân số cao. Với hơn 1 triệu dân, trong đó 1/4 là thanh niên mà khá đông các bạn là lao động từ khắp nơi cả nước đến làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn.

Địa bàn giáp ranh với Bình Dương mà có những khu vực đan xen da beo, thanh niên trong các khu nhà trọ cũng dịch chuyển khá nhiều. Mức độ đô thị hóa không đồng đều, có nơi gần như hoàn chỉnh song cũng còn những phường nằm khá sâu đang trên đà đô thị hóa. Chưa kể, có phường tới cả trăm ngàn dân, đông thanh niên nhưng quy định chung chỉ cho hai cán bộ Đoàn chuyên trách cũng là những rào cản nhất định với hoạt động.

* Tập hợp thanh niên luôn là bài toán khó, hẳn là thử thách khi thiết kế hoạt động phù hợp với đa dạng thành phần trẻ mà Thủ Đức hiện có?

- Chúng tôi chọn đến với các bạn trẻ trước qua việc xây dựng tổ chức Hội, hình thành các đội, nhóm hoạt động theo sở thích gắn với địa bàn, trong các khu trọ, chung cư. Qua đó nắm bắt tình hình, gần với thanh niên hơn trước khi tính đến thành lập chi hội, chi đoàn tại đó hay nâng tỉ lệ tập hợp.

Thanh niên cần có những phong trào sôi nổi. Hằng quý chúng tôi có sân chơi dạng như lễ hội đường phố dành cho các câu lạc bộ, đội, nhóm nhạc nhiều thể loại. Năm 2022, sân chơi này đã tổ chức được ba lần, thu hút khá đông vì không chỉ các nhóm tại Thủ Đức mà còn đến từ một vài quận khác cùng chơi chung.

Rồi tại từng cụm, các bạn cũng có những giải thể thao riêng. Chẳng hạn giải bóng đá với các đội đang chơi bóng tại nhiều sân cỏ nhân tạo trên địa bàn cũng được các bạn hưởng ứng nhiệt tình. Mà chính từng hoạt động như vậy, chúng tôi quy tụ, có thêm lực lượng đến với tổ chức.

* Những điều đó đã đáp ứng và đúng nhu cầu của các bạn chưa, theo chị?

- Có nhưng nói một cách sòng phẳng là chưa đáp ứng đầy đủ. Nhu cầu luôn đa dạng, huống chi đối tượng trẻ như hiện có rất phong phú nên thẳng thắn mà nói mới dừng lại ở từng nhóm thanh niên theo sở thích. Điều đó đặt cho chúng tôi những đề bài và cần tiếp tục tìm kiếm phương pháp mới trong việc làm bạn với thanh niên.

Thực tế chúng tôi có khảo sát nhu cầu của các bạn nhưng chưa phủ sóng diện rộng. Một phần do địa bàn rộng như đã nói, nhưng phần khác vì kinh phí và yếu tố con người cũng thiếu. Hiện Thành Đoàn Thủ Đức mới có 23/36 biên chế cán bộ choàng gánh công việc cho nhau.

* Nhưng cũng có những thuận lợi nhất định, khi Thủ Đức là mô hình đô thị TP trực thuộc TP đầu tiên cả nước?

- Thủ Đức được lãnh đạo TP xác định là đô thị sáng tạo, cũng là nơi duy nhất tương đương cấp huyện của TP.HCM có Phòng khoa học công nghệ nên khá thuận lợi khi chủ đề hoạt động Đoàn năm nay và hướng tới là chuyển đổi số. Khu Công nghệ cao và ĐH Quốc gia TP.HCM đóng trên địa bàn cũng là một thuận lợi khác cho hoạt động của Đoàn, đặc biệt trong định hướng xây dựng đô thị sáng tạo.

Thành Đoàn và Phòng khoa học công nghệ Thủ Đức đã ký nhiều nội dung phối hợp, trong đó có các chương trình, hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, tập huấn về app TP Thủ Đức để mỗi bạn trẻ trở thành tuyên truyền viên hỗ trợ người dân khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Trong tính toán, sắp tới sẽ ký liên tịch với TP Dĩ An (Bình Dương) và TP Biên Hòa (Đồng Nai) là đơn vị giáp ranh theo chỉ đạo của Thành ủy Thủ Đức để tổ chức Đoàn ba đơn vị gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

* Giải thưởng Lý Tự Trọng vừa nhận sẽ là dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cán bộ Đoàn của chị?

- Tôi nhớ phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trong lễ trao giải tại Hà Nội mới đây, đại ý là nhận giải thưởng xong mọi thứ đã trở thành ngày hôm qua, hôm nay là ở phía trước và bạn phải bước tới.

Giải thưởng xét kết quả hoạt động của một thủ lĩnh Đoàn trong ba năm trở lại đây, như cách ghi nhận dấu ấn hoạt động. Với tôi, phần thưởng là động lực nhắc mình bước tới trong tâm thế phải luôn nỗ lực, không được tự hài lòng với những gì đã có.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự gặp mặt truyền thống cựu cán bộ ĐoànChủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn

Sáng 25-3, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn các thời kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên