25/03/2023 18:19 GMT+7

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên

Hội thảo Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm hình thành và phát triển ngày 25-3 khẳng định đây là chiếc nôi của bao thế hệ cán bộ làm công tác thanh niên, thiếu nhi.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên - Ảnh 1.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương phát biểu tại hội thảo 50 năm Trường Đoàn Lý Tự Trọng - Ảnh: Q.LINH

Tính từ ngày ra đời trong căn cứ kháng chiến, đến nay Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã đi qua hành trình nửa thế kỷ gắn bó với nhiệm vụ đào tạo cán bộ Đoàn - Hội - Đội không chỉ cho TP.HCM mà còn nhiều tỉnh thành khác.

Từ căn cứ, Trường Đoàn Lý Tự Trọng ra đời

Có thể nói Trường Đoàn Lý Tự Trọng là nét riêng của Thành Đoàn TP.HCM. Bởi lẽ trong hệ thống các tỉnh, thành đoàn cả nước, chỉ duy nhất TP.HCM có ngôi trường dành riêng đào tạo cán bộ làm công tác thanh niên, thiếu nhi trực thuộc tổ chức Đoàn.

Phải nâng tầm lý luận trong đào tạo, gắn với thực tiễn và có nghiên cứu khoa học về công tác thanh niên. Từng thầy cô nâng cao khả năng "truyền lửa" của mình. Đó là đặc trưng rất riêng mà không phải thầy cô của ngôi trường nào cũng có.
Bí thư Thành Đoàn TP.HCM PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Ngôi trường ra đời vào dịp thành lập Đoàn năm 1973, huấn luyện đội ngũ cán bộ phục vụ cách mạng. 

Trong ký ức của ông Hoàng Đôn Nhật Tân - một trong những hiệu trưởng của trường, những lớp học đầu tiên của trường trong căn cứ dù còn che mặt để đảm bảo nguyên tắc bí mật song đã được tổ chức bài bản, trang bị lý luận cơ bản, sẵn sàng đấu tranh trực diện cho cán bộ, chờ thời cơ tổng tiến công và nổi dậy.

Song với thời cuộc hiện nay, ông nói trường cần lắng nghe sự thay đổi của xã hội hôm nay và nắm bắt tâm lý thanh niên. Có vậy mới đào tạo và cho ra những thế hệ cán bộ Đoàn tốt.

"Bối cảnh xã hội chuyển động không ngừng, sự tác động của công nghệ, đặc biệt với thế hệ Z, chúng ta cần những công trình nghiên cứu khách quan và khoa học mới có thể đồng hành, làm bạn với thanh niên" - ông Tân chia sẻ.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên - Ảnh 3.

Quang cảnh hội thảo 50 năm Trường Đoàn Lý Tự Trọng ngày 25-3 - Ảnh: Q.LINH

Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng Huỳnh Ngô Tịnh cho biết hơn 250.000 lượt cán bộ Đoàn - Hội - Đội đã học tập, bồi dưỡng, tập huấn dưới mái trường này. Tuy nhiên, trường luôn tự ý thức và thường xuyên chuẩn hóa nội dung, chương trình sao cho đáp ứng yêu cầu đặt ra.

"Chúng tôi vẫn đang rà soát, sẽ tiếp thu ý kiến từ hội thảo để hoàn thiện, sao cho cân bằng đào tạo giữa lý luận - nghiệp vụ - kỹ năng công tác", anh Tịnh nói.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên - Ảnh 4.

Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ ý kiến tại hội thảo - Ảnh: Q.LINH

Nhiều đặt hàng với Trường Đoàn Lý Tự Trọng

Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức nói cùng với đào tạo, trường hãy truyền cho các bạn tâm thế làm cán bộ Đoàn vì nhiều bạn chưa sẵn sàng mà "bị làm cán bộ Đoàn".

Chia sẻ quan điểm, anh Nguyễn Đăng Khoa, bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM, kỳ vọng trường thiết kế chương trình sao cho "người học muốn học, có động lực đi học".

Theo đó, cần mở rộng mạng lưới giáo viên, báo cáo viên từ cựu cán bộ Đoàn, người có tình cảm với Đoàn hơn là chỉ dựa vào nguồn giáo viên cơ hữu của trường.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên - Ảnh 5.

Hiệu trường đầu tiên của Trường Đoàn Lý Tự Trọng - ông Phạm Chánh Trực - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Q.LINH

Cho rằng "đào tạo kỹ năng cũng phải là kỹ năng mang tính xu thế, phù hợp thời đại và nhu cầu thanh niên", Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai Nguyễn Minh Kiên đề xuất trường có những tổng kết, đúc rút kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn của Đoàn tại TP.HCM. 

Đó sẽ là những bài học bổ ích cho nhiều nơi khác.

Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đoàn Lý Tự Trọng - ông Phạm Chánh Trực - cũng thẳng thắn chỉ ra nội dung đào tạo của trường chưa đáp ứng yêu cầu hiện nay. 

"Cần đi từ lý luận cơ bản. Đào tạo cán bộ Đoàn phải biết lịch sử, nắm chắc, có thể thông qua hội thảo, tọa đàm, bình luận lịch sử chứ không phải học như trường phổ thông" - ông Trực bổ sung.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 50 năm ươm tạo cán bộ thanh niên - Ảnh 6.

Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai Nguyễn Minh Kiên: "Trường Đoàn Lý Tự Trọng cần đào tạo kỹ năng mang tính xu thế, phù hợp thời đại, thanh niên đang cần" - Ảnh: Q.LINH

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương cho biết: không chỉ đào tạo cán bộ làm công tác thanh niên cho TP.HCM và các tỉnh, gần đây trường còn hỗ trợ đào tạo cho các địa phương Champasak và Attapeu của nước bạn Lào.

"Những điều này đặt ra câu hỏi sau 50 năm, hướng đi của ngôi trường đặc biệt này sẽ là gì và phải trả lời được điều đó. Thành Đoàn cũng sẽ nghiêm túc lắng nghe, cùng trường tìm hướng đi sắp tới" - chị Phương phát biểu.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - ĐộiTrường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - Đội

TTO - Đây là chủ đề xuyên suốt câu chuyện của nhiều thế hệ cán bộ làm công tác thanh niên, thiếu nhi của TP.HCM khi ngồi bên nhau nhân kỷ niệm 45 năm thành lập ngôi trường này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên