Trường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - Đội

21/03/2018 07:44 GMT+7

TTO - Đây là chủ đề xuyên suốt câu chuyện của nhiều thế hệ cán bộ làm công tác thanh niên, thiếu nhi của TP.HCM khi ngồi bên nhau nhân kỷ niệm 45 năm thành lập ngôi trường này.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - Đội - Ảnh 1.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn (bìa trái) tham quan triển lãm ảnh và trao đổi cùng giáo viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng - Ảnh: Q.L.

Hiệu trưởng Trường Đoàn Huỳnh Ngô Tịnh nói rằng không thể lấy bài học, phương thức của hàng chục năm trước để áp dụng cho bây giờ vì tình hình thanh niên đã đổi khác nhiều nên nhà trường quyết tâm xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển của thanh niên, đất nước.

Tính thực tiễn trong chương trình đào tạo rất quan trọng, cán bộ Đoàn học phải đi đôi với hành, vào Trường Đoàn được đào tạo để phục vụ, làm công tác Đoàn, làm cán bộ Đoàn tốt chứ không phải để thành lãnh đạo

Bí thư Thành đoàn TP.HCM PHẠM HỒNG SƠN

Kỷ niệm một thời

Anh Nguyễn Xuân Ngọc (Đảng ủy khối cơ sở Bộ Xây dựng) dùng chữ "duyên số" khi đến với Trường Đoàn. Say mê trước những điều được chia sẻ từ một cán bộ Đoàn trưởng thành ở ngôi trường này, vậy là Ngọc tìm đến học. Lúc đó hoàn cảnh khá khó khăn, Ngọc còn được tạo điều kiện ở luôn tại trường.

"Nhờ kiến thức từ ngôi trường này mà tôi tìm được việc làm. Tôi mang ơn trường nữa vì từ nơi đây tôi có vợ. Tôi "xúi" cả em gái, em vợ và cả một người cháu của tôi tìm đến Trường Đoàn học và hiện tại tất cả đều đang là cán bộ Đoàn" - anh Ngọc cười cho biết.

Trong ký ức của ông Phan Anh Điền - từng là hiệu trưởng của trường - lớp học những ngày đầu trường mới thành lập trong căn cứ kháng chiến là bên chiến hào. 

Ngày ấy, cán bộ và giáo viên đứng lớp không ai khác chính là cán bộ học tập từ các lớp "rừng xanh, rừng già" trở về dạy. 

"Cả khi căn cứ Thành đoàn bị càn quét buộc phải sơ tán qua nước bạn Campuchia, trường vẫn giữ hoạt động với những bài học về lịch sử Đảng, đường lối cách mạng, năm bước công tác... đào tạo cán bộ cho cách mạng khi ấy" - ông Điền nhớ lại.

Nguyên giáo viên Trường Đoàn Phạm Văn Thiều kể những ngày sau giải phóng khó khăn, đi dạy ở các đơn vị có khi được trả công bằng mấy chục bao ximăng, lúc là bộ quần áo nhưng mãi đến giờ ông và bao thế hệ cán bộ trưởng thành từ Đoàn vẫn giữ và mang "ngọn lửa Đoàn đầy nhiệt huyết" đi bất cứ đâu.

Với chị Nguyễn Tiêu Thùy Trâm (Quận đoàn 7), mỗi bài học từ Trường Đoàn không chỉ truyền lửa, kinh nghiệm mà còn góp phần bồi đắp lý tưởng cho từng học viên.

"Đặt hàng" đào tạo

Nhìn lại chặng đường đi qua không chỉ có kỷ niệm, những câu chuyện mà còn để đối diện trước bao thách thức, câu hỏi của tình hình mới. Chị Thái Bảo Ngân (Quận đoàn 12) mong muốn trường nâng chất và tăng số lượng giáo viên để ngoài những lớp đào tạo tại trường còn có thể hỗ trợ giáo viên cho các lớp mở tại cơ sở.

Ông Phạm Chánh Trực, hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đoàn, cho rằng trong đào tạo phải giúp học viên nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở từng giai đoạn để không lạc hậu trước thời cuộc, trước thanh niên. 

"Cán bộ Đoàn cần đi vào thực tiễn để có bài học thực tế đời sống và phải hành ngay lúc còn đang học tại trường" - ông Trực lưu ý.

Với anh Giang Ngọc Phương (phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước), chương trình đào tạo cần giảm lý thuyết, sự chuyên hóa, tăng thực hành, tương tác và đúc kết. 

Lý giải, anh Phương cho rằng không chỉ chuyên hóa công tác Đoàn mà cần giúp chuyên môn khác để các bạn tự tin và thuận lợi hơn khi làm việc sau này, hoàn toàn có thể liên kết các đơn vị đào tạo để tăng kiến thức chuyên môn khác cho học viên.

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh phải đổi phương thức tiếp cận thanh niên trong tình hình mới và Trường Đoàn cần nghiên cứu việc này, góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên TP. 

"Song song giảng dạy, trường cần đặt công tác nghiên cứu thanh niên lên hàng đầu vì chúng ta làm còn ít chất liệu nghiên cứu về thanh niên" - bí thư Thành đoàn "đặt hàng".

Hành trình 45 năm qua những bức ảnh

Với 153 ảnh, triển lãm "45 năm - hành trình thắp lửa" được Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn cùng một số hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng các thời kỳ chính thức khai mạc sáng 20-3.

Mỗi bức ảnh ghi lại từng chặng đường hình thành và phát triển, những dấu ấn, hoạt động nổi bật của trường.

Hiệu trưởng Huỳnh Ngô Tịnh cho biết mỗi năm trường mở lớp đào tạo, tập huấn cho khoảng 8.000 học viên là cán hộ Đoàn - Hội - Đội.

"Ngoài đào tạo phục vụ công tác tại TP.HCM, trường hỗ trợ đào tạo cán bộ Đoàn cho một số tỉnh, thành các tỉnh phía Nam. Sau 45 năm, đã có khoảng 200.000 cán bộ Đoàn - Hội - Đội từng được đào tạo, tập huấn tại ngôi trường này" - anh Tịnh thông tin.

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và họp mặt các thế hệ học viên sẽ được Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức vào ngày 26-3 cũng chính là ngày ra đời ngôi trường này.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận