Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đến lượt Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói ngành thuế ‘chơi ép’ doanh nghiệp

03/12/2020 16:55 GMT+7

TTO - Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, HoREA dẫn ra hai Nghị định cho thấy ngành thuế đang chơi ép doanh nghiệp, theo đó nếu nộp thiếu thuế thì bị phạt nhưng khi nộp dư thì chỉ cho bù trừ do vậy sẽ mất trắng nếu lỗ.

Đến lượt Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói ngành thuế ‘chơi ép’ doanh nghiệp - Ảnh 1.

HoREA cho rằng ngành thuế chưa thật sòng phẳng khi doanh nghiệp nộp thiếu thuế thì bị phạt, trong khi nộp dư thì chỉ được bù trừ trong một khoảng thời gian nhất định - Ảnh: A.H.

Cụ thể, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), tại Nghị định 126 có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm. Đặc biệt, Nghị định 126 cũng quy định trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.

Theo HoREA, trường hợp này khi ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 126, Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế nên phân biệt trường hợp cố ý khai thấp doanh thu và lợi nhuận để chiếm dụng tiền thuế trường hợp ngay tình nhưng có các khoản doanh thu, lợi nhuận đột biến cuối năm.

"Trường hợp doanh nghiệp đã nộp báo cáo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận quý 4, kèm theo danh mục các dự án, hoặc hoạt động kinh doanh, mà có phát sinh doanh thu và lợi nhuận ngoài kế hoạch đã kê khai đăng ký với ngành Thuế thì không nên xử phạt xoanh nghiệp", HoREA kiến nghị.

Ngoài việc kiến nghị không xử phạt những trường hợp DN bất ngờ có doanh thu, lợi nhuận cuối năm, HoREA cũng nêu ra quy định trái ngược của ngành thuế và cho rằng như vậy là không "fair-play" với doanh nghiệp. 

Theo HoREA, Nghị định 132 quy định hoàn thuế đối với mức trần chi phí lãi vay được khấu trừ, mà doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (thừa) trong năm 2017-2018 với tổng giá trị khoảng 4.875 tỉ đồng. 

Tuy nhiên do không quy định doanh nghiệp được hoàn thuế bằng tiền mặt, mà chỉ được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024 nên nếu doanh nghiệp bị lỗ từ năm 2020-2024 thì coi như không được nhận lại tiền hoàn thuế. Như vậy là chưa thật "sòng phẳng" với doanh nghiệp vì số tiền nộp thừa này là tiền của doanh nghiệp. 

"Để giải quyết bất cập này, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo bổ sung thêm quy định trường hợp doanh nghiệp đến hết năm 2024 chưa nhận được tiền hoàn thuế, hoặc còn một phần tiền hoàn thuế, thì số tiền hoàn thuế này sẽ được hoàn trả lại cho doanh nghiệp bằng tiền mặt", HoREA kiến nghị.

Buộc doanh nghiệp nộp thuế sai Buộc doanh nghiệp nộp thuế sai

TTO - Dù phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã khẳng định quy định 3 quý phải tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) chỉ áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021, nhưng hàng loạt doanh nghiệp vừa bật ngửa khi nhận được "trát" yêu cầu làm ngay.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận