Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Chia sẻ cũng phải thấu tình đạt lý

01/12/2020 10:58 GMT+7

TTO - Hoạt động của doanh nghiệp đình trệ do COVID-19, từ quý 4 trở đi mới gượng dậy và đang 'cày cuốc' để bù cho ba quý đầu năm, qua đó làm nghĩa vụ thuế. Nhưng rồi họ phải ngã ngửa vì quy định mang hơi hướng ép buộc, vắt cạn sức doanh nghiệp.

Trả lời về quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số phải nộp cả năm đang gây bức xúc cho doanh nghiệp, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh thừa nhận ngân sách khó khăn, do vậy phải tăng mức tạm nộp để kịp thời động viên vào ngân sách.

Doanh nghiệp biết ngân sách nhà nước đang khó khăn vì sức khỏe của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu. 

Hoạt động của doanh nghiệp đình trệ do dịch COVID-19, từ quý 4 trở đi mới gượng dậy và đang "cày cuốc" để bù cho ba quý đầu năm, qua đó làm nghĩa vụ thuế. Nhưng rồi họ phải ngã ngửa vì quy định mang hơi hướng ép buộc, vắt cạn sức doanh nghiệp.

Để xoa dịu, ngành thuế cho biết quy định này chưa áp dụng trong năm nay. Thế nhưng có áp dụng từ năm sau cũng không phù hợp với chu kỳ sản xuất của doanh nghiệp. 

Chưa hết, viện lý do ngân sách khó khăn để thiết kế chính sách tạm nộp 75% lại khiến doanh nghiệp nghĩ đến chuyện làm chính sách theo kiểu "đẽo cày giữa đường". 

COVID-19 có thể kéo dài đến khi có vắcxin nhưng cũng chỉ ngắn hạn, trong khi Luật quản lý thuế và văn bản hướng dẫn, như nghị định 126, sẽ chi phối doanh nghiệp trong nhiều năm. Lấy cái ngắn hạn để đặt vào chính sách dài hạn là khập khiễng, khác nào "đẽo cày giữa đường". 

Đừng vì khó trước mắt mà đi ngược lại quan điểm nhất quán "nuôi dưỡng nguồn thu, không đẩy khó cho doanh nghiệp"... Mặc dù ngành thuế đã giải thích nhưng câu trả lời này là chưa thỏa đáng. Bức xúc còn đó, thậm chí kéo dài trong nhiều năm tới. 

Do vậy, Bộ Tài chính phải lên tiếng, cần đề xuất chỉnh sửa cho phù hợp. Cơ hội vẫn còn khi quy định này sau một năm mới có hiệu lực.

Vậy giải bài toán nguồn thu ngân sách thế nào? Từ thực tế thất thu thuế cho thấy còn rất nhiều nguồn thu để khai thác cho ngân sách nhà nước thay vì chăm bẵm tạm ứng thuế của doanh nghiệp. 

Đó là thuế mua bán hàng online, thuế với cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube, thuế nhà thầu của các tập đoàn công nghệ nước ngoài mà ngành thuế đã bỏ sót trong nhiều năm qua khi chưa có quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế. Rồi nguồn thu từ chống chuyển giá với các công ty đa quốc gia hoạt động trên lãnh thổ VN... 

Nếu khai thác tốt, đây chính là nguồn thu lớn để bù đắp vào số hụt thu do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 mà lại không gây sức ép quá lớn lên doanh nghiệp. Không thể làm chính sách theo kiểu "đẽo cày giữa đường", và tận thu không bao giờ là kế sách lâu dài.

Doanh nghiệp sẽ giảm nộp 30% số thuế thu nhập năm 2020? Doanh nghiệp sẽ giảm nộp 30% số thuế thu nhập năm 2020?

TTO - Doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 200 tỉ đồng sẽ được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020. Đó là nội dung dự thảo nghị định quy định chi tiết nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận