Đến lúc xóm giềng giúp nhau

29/08/2021 10:34 GMT+7

TTO - Trong nhiều ngõ nhỏ ở TP.HCM, nhiều bà con trong cảnh "F0 trước giúp F0 sau" đã rục rịch đến với nhau như "công thức 4-3-3" mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu.

Đến lúc xóm giềng giúp nhau - Ảnh 1.

Sau khi vượt qua COVID-19, gia đình chị Liên (hẻm 36, đường số 11, P.4, Q.4, TP.HCM) thường xuyên chăm lo cho bà con trong khu phố đang cách ly tại nhà - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chiều 27-8, mẹ con bà Võ Thị Tuyền (72 tuổi, quận 4) tất bật chất 42 hộp cháo gà vừa nấu xong lên xe đẩy, luồn vào những ngách sâu của con hẻm số 36 đường số 11 (phường 4, quận 4). 

Chị Liên, con gái bà Tuyền, dừng lại trước một căn nhà có treo bảng "Gia đình có người cách ly tại nhà" rồi đặt xuống trước cổng 8 hộp cháo và 8 trái táo kèm tiếng gọi chủ nhà vọng vào. 

Chị Liên vừa rời đi thì chị Trần Thị Tươi (28 tuổi) bước ra nhận những phần quà mà người hàng xóm vừa gửi tặng.

Chị Tươi cho biết cả 8 người trong gia đình chị đều mắc COVID-19 và đều cách ly tại nhà khoảng 10 ngày nay. "Cả nhà mới test nhanh lại thì chỉ còn 1 người dương tính. Dù phải ở yên tại nhà nhưng cả gia đình rất thoải mái, địa phương và bà con thường xuyên gửi tặng thực phẩm, thuốc men. Lúc nào thiếu thì tôi gọi cô tổ trưởng nhờ xin thêm" - chị Tươi vui vẻ chia sẻ.

Những phần cháo gà và trái cây đã được chị Liên gửi đến những người vừa hết cách ly tập trung trở về, đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Chị Liên cho hay bản thân chị cũng từng mắc COVID-19 và đã tự cách ly ở phòng riêng tại nhà. 

"Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì tâm lý thoải mái hơn rất nhiều. Được gia đình, xóm giềng quan tâm động viên nên sức khỏe cũng sẽ mau hồi phục" - chị Liên nói.

Cách đó vài trăm mét, bà Nguyễn Thị Nết (59 tuổi) - cán bộ hưu trí của phường 4 - cũng đang tặng cháo và trái cây cho những gia đình có người tự cách ly. Nhận 3 phần cháo cho gia đình, bà Lưu Thị Phụng (54 tuổi) cho hay cả nhà bà dính COVID-19 từ đầu tháng 8, đến nay sức khỏe cả nhà bình thường, tinh thần thoải mái. 

"Điều trị thì gia đình được bên y tế hỗ trợ những túi thuốc, thực phẩm, rau củ thì phường cũng có gửi tặng" - bà Phụng cho biết.

Chuẩn bị nhiều phương án "đón đầu" F0

Bà Kha Thị Kim Hương - chủ tịch UBND phường 4, quận 4 - cho biết cộng dồn đến chiều 27-8, địa bàn phường đang có 112 ca F0 đang cách ly tại nhà. Để ứng phó với trường hợp F0 sẽ tiếp tục gia tăng khi TP xét nghiệm diện rộng, phường đã chuẩn bị nhiều phương án. Về dinh dưỡng, phường đã bổ sung thêm trái cây, rau xanh vào những phần quà tặng F0.

Về y tế, phường được tăng cường 1 xe Phương Trang để phục vụ vận chuyển khi F0 cần cấp cứu. Phường cũng có 1 đường dây nóng dành riêng để theo dõi F0 cách ly tại nhà với 20 nhân viên y tế (bao gồm 2 chiến sĩ quân y tăng cường).

TP.HCM: F0 cộng đồng tăng rất mạnh ngày 28-8, chiếm hơn 90% số ca mới TP.HCM: F0 cộng đồng tăng rất mạnh ngày 28-8, chiếm hơn 90% số ca mới

TTO - Trong ngày thứ 6 TP.HCM thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, tỉ lệ F0 trong cộng đồng chiếm hơn 90% tổng số F0 mới. Nhưng chính quyền khuyến cáo người dân bình tĩnh vì điều này nằm trong kịch bản ứng phó của ngành y tế.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận