29/09/2020 14:23 GMT+7

'Đèn lồng yêu thương' từ vật liệu tái chế tặng đàn em

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Từ những vật liệu tái chế, các bạn trẻ ở các cơ sở đoàn Nghệ An đang làm hàng vạn món quà gửi tặng các em thiếu nhi phá cỗ trăng rằm Trung thu.

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 1.

Các đoàn viên thanh niên xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An tất bật làm đèn lồng tặng trẻ em nghèo - Ảnh: DOÃN HÒA

Những ngày qua, các đoàn viên thanh niên toàn tỉnh Nghệ An đã và đang triển khai sôi nổi hoạt động "Đèn lồng yêu thương" với mục tiêu "Mỗi đoàn viên làm một chiếc đèn trung thu tặng các em thiếu nhi".

Buổi chiều cuối tuần, góc sân nhỏ ở nhà văn hóa xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) lại rộn ràng cảnh các bạn trẻ làm đèn ông sao. Gần đến ngày rằm Trung thu nên không khí làm việc của mọi người rất khẩn trương. Các bạn nam nhận chẻ tre, bạn nữ cắt giấy, tô màu, người thì lắp ráp đèn hoàn chỉnh.

Từ những nguyên liệu sẵn có thân thiện với môi trường như tre, giấy màu, ống lon, bìa cattong, các bạn đoàn viên thanh niên đã làm ra những chiếc đèn ông sao thủ công đẹp mắt. 

Trên mỗi chiếc đèn ông sao còn kèm theo những hình ảnh ngộ nghĩnh, tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em đến cách phòng chống dịch COVID-19.

Vừa tất bật trang trí đèn, chị Trần Thị Giang - bí thư Đoàn xã Thịnh Sơn - chia sẻ: "Mỗi dịp Tết Trung thu về, chúng tôi đều tự tay chuẩn bị những món quà, đèn ông sao để tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em học tập tốt hơn. Lâu nay, đèn lồng thủ công vẫn có sức hút với các em nhỏ và các em rất thích thú bên cạnh những chiếc đèn hiện đại".

Với hàng trăm chiếc đèn ông sao thủ công được các bạn đoàn xã chuẩn bị sẽ được trao tận tay cho các em thiếu nhi trong đêm hội trăng rằm.

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 2.

Một chiếc đèn ông sao "siêu to, khổng lồ" được đoàn thanh niên xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An làm tặng các em nhỏ - Ảnh: DOÃN HÒA

Chị Lương Thị Hương - phó bí thư Huyện đoàn Con Cuông - cho biết: "Là địa bàn miền núi cao, cùng với việc triển khai mỗi đoàn viên trao tặng 1 chiếc đèn trung thu cho thiếu nhi, chúng tôi sẽ triển khai hoạt động mỗi Đoàn xã làm một chiếc đèn trung thu siêu to, siêu khổng lồ thắp sáng tại đêm phá cỗ".

Anh Lê Văn Lương - phó Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An - cho biết: "Đây là năm đầu tiên Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phát động hoạt động làm lồng đèn tặng các em nhỏ và triển khai trong toàn Đoàn. Không chỉ là món quà đầy ý nghĩa mà hoạt động này còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Đoàn, Đội đến các em thiếu nhi vào dịp Tết Trung thu".

Lan tỏa tinh thần chỉ đạo của cấp tỉnh, các cơ sở đoàn đã nhanh chóng triển khai hoạt động này rất sôi nổi, hào hứng với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương. 

Nhiều nơi còn tổ chức rửa xe ở điểm làm đèn ông sao để gây quỹ tặng quà "tiếp sức" cho các em học sinh nghèo đến trường.

Dịp Trung thu năm nay, ở Nghệ An sẽ có 4276 điểm tổ chức trung thu cho thiếu nhi, trao tặng hơn 43.000 chiếc đèn lồng, hơn 400.000 suất quà, hơn 25.600 suất học bổng, 5 ngôi nhà nhân ái và 15 điểm, khu vui chơi.

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 4.

Các bạn nam được phân công việc chẻ tre, làm khung đèn ông sao - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 5.

Các bạn nữ khéo tay trang trí đèn - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 6.

Những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 7.

Các chiến sĩ bộ đội hỗ trợ làm đèn ông sao cùng các bạn đoàn viên thanh niên ở huyện Diễn Châu, Nghệ An - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 8.

Dịp Trung thu năm nay, ở Nghệ An sẽ có 4276 điểm tổ chức trung thu cho thiếu nhi, trao tặng hơn 43.000 chiếc đèn lồng cho các em nhỏ - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 9.

Những món quà nhỏ gửi gắm tình cảm của các anh chị đến các em nhỏ - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 10.

Từ những nguyên liệu sẵn có thân thiện với môi trường như tre, giấy màu, ống lon, bìa cattong, các bạn đoàn viên thanh niên đã làm ra những chiếc đèn ông sao thủ công đẹp mắt - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đèn lồng yêu thương từ vật liệu tái chế tặng đàn em - Ảnh 11.

Các em nhỏ thích thú với đèn ông sao thủ công - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Mưu sinh với chiếc lồng đèn trung thu Mưu sinh với chiếc lồng đèn trung thu

TTO - Trung thu càng đến gần, các hộ dân làm đèn lồng giấy kiếng truyền thống ở giáo xứ Phú Bình (đường Lạc Long Quân, phường 5, Q.11, TP.HCM) nhộn nhịp hẳn. Cạnh những chiếc lồng đèn lung linh ấy là gánh mưu sinh của nhiều thế hệ.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên