Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Đèn laser ở Đồng Nai uy hiếp an toàn đường bay

28/11/2018 19:18 GMT+7

TTO - Việc chiếu laser vào buồng lái khi máy bay đang hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành máy bay của phi công, uy hiếp an toàn máy bay.

Đèn laser ở Đồng Nai uy hiếp an toàn đường bay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bình An

Thông tin được ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam phát biểu tại hội nghị triển khai, trao đổi các giải pháp đảm bảo an toàn bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất qua địa phận tỉnh Đồng Nai diễn ra ngày 28-11.

Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không miền Nam, tất cả các chuyến bay trong nước hay quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất đều qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Trung bình mỗi ngày có khoảng 350 chuyến bay ngang qua TP Biên Hoà và các huyện trên địa bàn.

Cũng theo Cảng vụ hàng không miền Nam , tời gian qua ghi nhận một số hành vi uy hiếp an toàn bay khi tàu bay đang hoạt động tại các khu vực 2 đầu đường cất/ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, từ năm 2017 đến tháng 10-2018 đã xảy ra 5 vụ thả diều phía đầu đường cất cánh 07R; 46 vụ chiếu đèn laser vào buồng lái.

Tại Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay ghi nhận 8 lần bị chiếu đèn laser vào buồng lái. Trong năm 2017 cũng phát hiện 1 vật thể bay nghi tàu bay không người lái, 6 lần bị chiếu laser vào buồng lái. Việc thả vật thể bay, máy bay không người lái, chiếu đèn laser khi máy bay đang hoạt động trong giai đoạn cất/ hạ cánh hoặc tiếp cận vùng phễu bay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành máy bay của phi công, uy hiếp an toàn máy bay.

Cảng vụ hàng không miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền đến người dân, quản lý chặt chẽ địa bàn các khu vực dân cư, khu vui chơi giải trí, dự án nhà cao tầng, các tổ chức, cá nhân có khả năng dễ xảy ra hành vi chiếu đèn laser, thả vật thể bay tại khu vực có đường bay qua. Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc 24/24giờ với ngành hàng không để tiếp nhận thông tin phản ánh nhằm kịp thời xử lý.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận