Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đến Hà Nội thời điểm này có còn bị cách ly tại nhà?

27/10/2021 10:08 GMT+7

TTO - Sở Y tế Hà Nội ban hành quy định về biện pháp phòng dịch đối với người dân đến hoặc trở về Hà Nội từ các địa phương khác. Theo đó, các trường hợp từ 'vùng đỏ' thì phải cách ly tại nhà 7-14 ngày tùy theo liều vắc xin đã tiêm.

Đến Hà Nội thời điểm này có còn bị cách ly tại nhà? - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát ra vào TP Hà Nội thời điểm thủ đô áp dụng chỉ thị 16 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cụ thể, Hà Nội không yêu cầu xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm ai đến từ nơi có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly, những người bị nghi ngờ, chỉ định điều tra dịch tễ đến từ nơi có dịch ở cấp độ 3.

Người đến/về Hà Nội từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, cách ly:

- Những người đã tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm PCR một lần vào ngày đầu tiên từ khi tới Hà Nội.

- Người tiêm một mũi vắc xin thì tự cách ly 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

- Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người đến/về từ địa phương nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam) đã tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trường hợp tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Người đến/về từ địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) đã tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh trong 6 tháng, không phải cách ly, xét nghiệm. Trường hợp chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Người dân từ địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc F0 khỏi bệnh sẽ không phải cách ly, xét nghiệm. Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu mọi người về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ (như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác) cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân di chuyển qua địa bàn TP Hà Nội không phải cách ly và không yêu cầu xét nghiệm, trong quá trình lưu thông thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch và không dừng nghỉ trên địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng.

12 ca COVID-19 ở Bắc Giang có nguồn lây từ F0 ở Hà Nội, bí thư huyện ủy và nhiều cán bộ là F1 12 ca COVID-19 ở Bắc Giang có nguồn lây từ F0 ở Hà Nội, bí thư huyện ủy và nhiều cán bộ là F1

TTO - Tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận 12 ca COVID-19 ở xã Thượng Lan (huyện Việt Yên) sau nhiều ngày không có ca cộng đồng. Cơ quan chức năng xác định nguồn lây 12 ca bệnh này là từ một F0 ở Hà Nội đến Bắc Giang làm việc.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận