Đêm họp báo, Chủ tịch HĐQT Eximbank tự giảm 50% lương "làm gương"

14/11/2013 23:15 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo tối 14-11, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT NH Eximbank cho biết đã giao cho tổng giám đốc Eximbank tính toán giảm lương lãnh đạo, đặc biệt lãnh đạo các chi nhánh không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, tính đến 31-10.

“Riêng tôi sẽ tự động giảm 50% lương để làm gương”, ông Dũng nói. Còn ông Nguyễn Quốc Hương, tổng giám đốc Eximbank cho biết những đối tượng bị giảm lương là lãnh đạo, từ cấp trưởng phó phòng trở lên, riêng nhân viên không bị giảm lương. Tổng giám đốc cũng giảm 30% lương.

Buổi họp báo tối 15-11 được tổ chức trong bối cảnh mấy ngày gần đây dư luận xôn xao về việc Eximbank giảm biên chế lên đến 1.000 nhân viên. Giải thích điều này, lãnh đạo Eximbank nói ban đầu NH lên kế hoạch giảm 1.000 nhân viên ở bộ phận gián tiếp nhằm tăng quỹ lương cho bộ phận bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên đến nay NH mới chấm dứt hợp đồng với 48 người, và điều chuyển 300 nhân viên từ các phòng ban của Hội sở xuống các chi nhánh để tăng cường đội ngũ bán hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động bán lẻ.

“Những nhân viên này thay vì ngồi ở những bộ phận không trực tiếp tạo ra lợi nhuận thì nay được tăng thêm quân cho chi nhánh nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Nếu sau 3-6 tháng mà không làm được việc thì buộc phải chấp nhận ra đi”, lãnh đạo Eximbank nói. Cũng theo lãnh đạo Eximbank tất nhiên khi có sự thuyên chuyển một lượng lớn nhân viên như vậy thì sẽ có dư luận này kia, nhưng NH buộc phải làm nhằm tiết giảm chi phí đồng thời tăng quỹ lương cho đội ngũ bán hàng trực tiếp. Eximbank cũng thay đổi quy chế lương, theo đó nếu nhân viên bán hàng vượt chỉ tiêu sẽ được nhận mức lương cao hơn gấp đôi, gấp ba thậm chí cao hơn cả trưởng phòng.

Theo ông Lê Hùng Dũng, việc điều chuyển NH đã xác định là làm sát sao, chặt chẽ, thực hiện đúng luật nhưng phải có lý có tình. Với sự thay đổi này, Eximbank cũng đi theo hướng phát triển mạnh dịch vụ, đẩy mạnh ebanking để tăng tiện nghi cho người sử dụng.

Liên quan đến việc mua cổ phiếu quỹ, ông Dũng giải thích là nhằm tối đa hóa lợi nhuận và cứu giá cổ phiếu Eximbank. “Hiện giá cổ phiếu Eximbank xoay quanh mức 13.200-13.300 đồng/cổ phiếu. Tôi thấy đây là thời điểm tốt nhất để chuyển hóa lợi nhuận từ VND sang cổ phiếu. Giờ NH mua vào, nếu đại hội cổ đông sang năm mà giá cổ phiếu lên 15.000-15.500 đồng/cổ phiếu thì thay vì chia cổ tức bằng tiền NH sẽ chi cổ phiếu. Như vậy so với việc nhận cổ tức bằng tiền mặt và chịu mất giá, thì nhận bằng cổ phiếu nhà đầu tư có lợi hơn nhiều. Một mặt khác tôi cũng thực dụng là thấy cổ phiếu giảm quá thì tôi kéo nó lên, đến khi nào lên quá tôi không mua nữa. Tôi đã giao nhiệm vụ cho anh em nghiệp vụ tính toán mua và tôi tin rằng sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc sử dụng đồng vốn”, ông Dũng khẳng định và cho biết NH không có ý định bán số cổ phiếu quỹ này cho đối tác nào khác.

Về kết quả kinh doanh, ông Dũng cho biết dự kiến đến cuối năm Eximbank sẽ lãi khoảng 1.500-1.600 tỉ đồng, so với chỉ tiêu đạt trên dưới 50%. Lý do là hiện chi phí vốn thực tế của NH đã vào khoảng 8,5%/năm nhưng lãi suất cho vay ra càng ngày càng giảm, có trường hợp chỉ từ 6-6,5%/năm, như vậy NH không còn margin nữa. Hiện DN tốt còn có khả năng đi vay đã hết rồi, chỉ còn toàn DN xương xẩu nên tín dụng muốn đẩy không đẩy được.

“Dù vậy tôi yêu cầu dứt khoát không hạ chuẩn, nhằm chuẩn bị nền tảng lâu dài cho những năm về sau”, ông Dũng nói.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận