Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Đem chất thải nguy hại 'đặc biệt' chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt

11/07/2019 11:40 GMT+7

TTO - Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa bắt quả tang một vụ đem chất thải nguy hại “đặc biệt” chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt, tại bãi chôn rác của Công ty TNHH Kbec Vina ở Bà Rịa- Vũng Tàu.

Đem chất thải nguy hại đặc biệt chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt - Ảnh 1.

Khu vực bãi chôn rác của Công ty Kbec Vina- nơi bị phát hiện có trộn chất thải nguy hại để chôn lấp - Ảnh: Đ.H

Theo đó, mới đây, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã bắt quả tang hai xe ô tô tải chở chất thải nghi vấn "nguy hại" đổ tại khu vực chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp không nguy hại của Công ty TNHH Kbec Vina (100% vốn Hàn Quốc).

Bãi chôn rác của Công ty Kbec Vina, đóng tại Khu xử lý chất thải tập trung xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Tại thời điểm bị bắt quả tang, xe ô tô mang biển kiểm soát 72C- 096.51 do tài xế V.N.H chở khoảng 12 tấn chất thải và đã đổ xuống được khoảng hơn 10 tấn thì bị phát hiện và yêu cầu dừng đổ cũng như không được chôn lấp số đã đổ.

Đem chất thải nguy hại đặc biệt chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt - Ảnh 2.

Xe tải chở chất thải rắn công nghiệp thông thường có trộn chất thải nguy hại tạii thời điểm bị bắt quả tang- Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp

Trong số chất thải được đổ nói trên, có nhiều loại như cặn sơn, keo màu đen, keo màu vàng có mùi hắc khó chịu. Cơ quan công an đã lấy mẫu chất thải trên xe ô tô trên để giám định.

Kết quả giám định cho thấy hơn 12 tấn chất thải nói trên là chất thải nguy hại vì có sự hiện diện của chất polyclobiphenyl (PCB)- một chất có tác hại nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người- vượt quy chuẩn về ngưỡng chất thải nguy hại gần 2 lần.

Loại chất nguy hại đặc biệt này chính là chất thải lỏng màu vàng chứa trong các thùng nhựa có trong số chất thải trên xe tải nói trên.

Theo Công thông tin điện tử Tổng cục môi trường - "PCB thuộc trong nhóm 21 chất hữu cơ khó phân hủy (POP) quy định trong Công ước Stockholm (trong đó có Việt Nam cam kết) yêu cầu phải quản lý an toàn, tiêu hủy an toàn, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh có thể dẫn đến việc tái chế hoặc tái sử dụng.

Các chất POP nói chung và PCB nói riêng có thể gây tác hại nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người, động vật như gây ung thư, tổn thương gene, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, gây rối loạn sinh sản,..."

Làm việc với những người liên quan, cơ quan công an xác định: số chất thải trên được chở đến từ một công ty có chức năng xử lý chất thải nguy hại nằm ngay trong Khu xử lý chất thải Tóc Tiên- sát bên bãi chôn rác của Công ty Kbec Vina.


Theo tài liệu, một số người làm việc ở Công ty Kbec Vina có dấu hiệu câu kết với một số người vận chuyển chất thải nguy hại và công ty có chức năng xử lý chất thải nguy hại để trộn lẫn chất thải nguy hại vào chất thải công nghiệp không nguy hại và lợi dụng bãi chôn rác của Kbec Vina để "xử lý" nhằm chiếm đoạt tiền xử lý.

Sự việc này đã diễn ra trong một thời gian dài, với khối lượng lớn.

Đem chất thải nguy hại đặc biệt chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt - Ảnh 4.

Bãi chôn rác thải không nguy hại của Kbec Vina đã bị trộn chất thải nguy hại để "xử lý"- Ảnh: Đ.H

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ông Kim Byeong Chae - phó giám đốc Công ty TNHH Kbec Vina cho biết, sau khi sự việc bị công an phát hiện, dù chưa có kết quả giám định nhưng công ty đã dừng tiếp nhận rác từ công ty bên cạnh.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận