15/05/2022 10:36 GMT+7

Để xuống nước an toàn trong mùa hè

DƯ VĂN
DƯ VĂN

TTO - An toàn dưới nước không phải đến khi có sự cố lại hỏi "cứu hộ đâu?". Cần những giải pháp phòng rủi ro đến từ bàn tay quản lý của chính quyền, từ trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, ban quản lý các khu vui chơi dưới nước.

Để xuống nước an toàn trong mùa hè - Ảnh 1.

Mùa hè dẫn trẻ em đi du lịch nước cần phải có người thân luôn bên cạnh để chăm sóc - Ảnh: TỰ TRUNG

Và quan trọng nhất, mỗi người phải biết tự bảo vệ mình và người thân.

Trong quy định chung, bãi tắm công cộng phải có xuồng cứu sinh, đảm bảo chất lượng và đáp ứng công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra, có hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn; có trạm quan sát cứu hộ cứu nạn; có hệ thống loa phát thanh cảnh báo... và những điều kiện khác nữa.

Tuy nhiên, thực tế có không ít bãi tắm không có biển báo, không có cứu hộ. Phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn không rõ ràng hoặc bị hư hỏng theo thời gian.

Nhiều trường học, khách sạn tư nhân mở cửa hồ bơi đón thêm khách hè. Hồ bơi đã đủ điều kiện an toàn, vệ sinh và cứu hộ? Điều này cần sự quản lý chặt hơn của chính quyền địa phương. Ngoài các bãi tắm, hồ bơi, trẻ con rủ nhau đến ao, hồ, sông, suối. 

Chính quyền cần siết chặt quản lý hơn nữa, thường xuyên kiểm tra, cắm biển báo, lập thêm hàng rào ngăn ngừa rủi ro khi trẻ ham vui không thấy nguy hiểm.

Bạn tôi trải qua ba đêm ở một villa nhỏ tại Hội An nhưng chẳng ai dám xuống tắm hồ bơi khi thấy hồ đóng rêu. Những khu resort, du lịch lớn, hẳn họ cần thêm thời gian, khả năng tài chính để chỉnh đốn, sửa chữa mọi thứ sau nhiều tháng không hoạt động và thực tế đang phải cắt giảm nhân sự.

Dẫu biết rằng đây là hệ lụy của đại dịch nhưng khu vui chơi dưới nước cần đảm bảo an toàn tốt nhất. 

Theo quy định, những nơi có hồ bơi cho khách đều phải được trang bị đầy đủ phương tiện lẫn nhân lực cứu hộ, tuy nhiên không ít nơi có hồ nhưng không có cứu hộ, khách tự giữ an toàn khi xuống hồ, nhất là với trẻ nhỏ.

Con tôi tôi trông

Cuối tuần này em gái tôi định cho hai con nhỏ tham gia buổi tiệc dưới nước với các bạn tại hồ bơi của một khách sạn tư nhân.

Cô bé 8 tuổi chuẩn bị phao đeo tay dù hồ bơi chỉ sâu 1,5m. Cẩn thận không thừa vì hồ bơi nhỏ, không có nhân viên cứu hộ. Và chuẩn bị các tình huống phòng khi trẻ bị "chuột rút" hay vì nghịch nước hăng hái mà xảy ra sự cố.

Khi gia đình tôi đến nơi có nước, tôi luôn đọc kỹ các quy định về an toàn và không quên nhắc nhở con cái về việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi tham gia bơi lội, vui chơi trong nước.

Một thầy giáo dạy bơi có lần dặn dò phụ huynh đừng rời mắt khỏi con khi con chơi dưới nước, dù con bạn biết bơi và dù bạn chơi cùng con dưới nước.

Tốt nhất, nơi trẻ chơi đùa dưới nước luôn phải có cứu hộ ngồi trên cao, quan sát rộng để kịp phát hiện những điều bất thường. Khi không thấy cứu hộ hoặc khi quá đông người, tốt nhất con tôi tôi trông, không thể ỷ lại và không đổ lỗi cho ai khác.

Bình Phước: 2 học sinh lớp 9 chết đuối khi đi câu cá Bình Phước: 2 học sinh lớp 9 chết đuối khi đi câu cá

TTO - 2 nam sinh lớp 9 từ Bình Dương qua Bình Phước câu cá không may rơi xuống kênh sâu hơn 4m chết đuối.

DƯ VĂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên