Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đề xuất xe cứu thương tại TP.HCM không hú còi cả ngày lẫn đêm

23/08/2021 18:16 GMT+7

TTO - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trong quá trình kiểm tra công tác phòng chống dịch, ông thấy đường vắng nhưng xe cứu thương vẫn hú còi, tạo sự hoang mang cho người dân.

Đề xuất xe cứu thương tại TP.HCM không hú còi cả ngày lẫn đêm - Ảnh 1.

Tình trạng xe cứu thương hú còi vô tội vạ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng - Ảnh: T.T.

Chiều 23-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - cho biết trong ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo chỉ thị số 11 của UBND TP, việc thực hiện giãn cách đã có sự chuyển biến bước đầu.

Theo đó, các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM trong thời gian này không còn lưu thông dày đặc và đã thông thoáng hơn.

Do đó, ông Khuê đề nghị Sở Y tế TP.HCM xem xét cho xe cấp cứu, cứu thương nên tạm dừng việc hú còi cả ngày và đêm, mà chỉ nên dùng đèn báo hiệu.

Ông Khuê cho biết trong quá trình đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, mặc dù trời mưa đường vắng nhưng xe cứu thương vẫn hú còi nhiều hướng gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

"Chúng ta đừng nên tạo ra âm thanh này, nó dội vào lòng dân thêm sự lo lắng, thêm sự hoang mang. Chúng ta cần tính toán tâm lý xã hội trong lúc này, hãy để cho người dân an tâm, tránh những yếu tố tạo nên sự hoang mang" - ông Khuê nói.

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Duy Long - giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 - cho biết sẽ có văn bản tham mưu Sở Y tế TP.HCM về việc khắc phục tình trạng xe cứu thương hú còi vô tội vạ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Theo bác sĩ Long, bản chất của việc hú còi là giành quyền ưu tiên, nhằm cảnh báo người dân nhường đường cho xe cấp cứu làm nhiệm vụ.

Tuy vậy, trong thời điểm giãn cách xã hội, một số trường hợp xe cứu thương được phản ánh vẫn hú còi ban đêm, dù đường sá trống trơn và luôn được lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết, phân luồng.

"Lúc chưa giãn cách kẹt xe cần phải hú còi từ xa để người dân né, bây giờ đường trống trơn, đặc biệt sau 18h hạn chế tối đa người dân ra đường, thì đâu nhất thiết phải hú còi. Việc này rất ám ảnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân dữ lắm, đặc biệt là những người cao tuổi. Do đó việc hạn chế hú còi trong thời điểm này là điều cần thiết" - bác sĩ Long nói.

Nhật ký mùa dịch COVID-19: Tiếng còi hụ giữa mùa COVID Nhật ký mùa dịch COVID-19: Tiếng còi hụ giữa mùa COVID

TTO - Tối qua ngủ sớm, mới 9h đã lên giường. Phòng mạch vắng bệnh nhân, mùa dịch mà. Cả thành phố đang giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Đây là quãng thời gian khá dài với thành phố năng động vào bậc nhất nước là TP.HCM.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận