Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Đề xuất trùng tu, mở rộng di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ

26/05/2022 18:01 GMT+7

TTO - Ngày 26-5, UBND TP Cần Thơ cho biết đang trình Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xem xét, thẩm định công trình trùng tu di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ trên đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Đề xuất trùng tu, mở rộng di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ - Ảnh 1.

Phòng giam nam trong khu di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Việc trùng tu sẽ mở rộng thêm 1.090m2, nâng tổng diện tích di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ lên hơn 3.500m2, trong đó phần mở rộng phục vụ cho hạng mục phục dựng nhà giám thị, nhà giam nam và nữ...

Hạng mục tháp nước, khu tắm tù, tháp canh sẽ được phục dựng tại vị trí và diện tích cũ. Đồng thời, trang bị mới tượng trưng bày, phục dựng tượng cũ với 198 tượng được bố trí theo ba chủ đề chính, tái hiện cảnh sinh hoạt trong tù.

Tổng mức đầu tư cho việc trùng tu công trình là hơn 28 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2024.

Để phục vụ cho bộ máy cai trị tại Cần Thơ, từ năm 1876 đến năm 1886, thực dân Pháp đã xúc tiến xây dựng nhiều cơ quan, công sở… trong đó có trại giam mang tên "Prison Provinciale" hay còn gọi Khám Lớn. 

Đây là địa ngục trần gian - nơi thực dân, đế quốc giam cầm, đày đọa những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước của ta. Bên trong Khám Lớn có 21 phòng giam tập thể cùng nhiều phòng biệt giam.

Di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 28-6-1996.

Trùng tu tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo theo hướng nào? Trùng tu tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo theo hướng nào?

TTO - Các chuyên gia cho rằng việc trùng tu, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh nên tiết kiệm và phải có sự kết nối với cảnh quan sông Sài Gòn và công viên Bến Bạch Đằng.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận