Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đề xuất tiếp tục lùi thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp

05/02/2021 16:02 GMT+7

TTO - Nhằm duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021, Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh.

Đề xuất tiếp tục lùi thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Trước tác động của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021 cho doanh nghiệp, nhất là đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải, du lịch - Ảnh: T.PHÙNG

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhất là các ngành du lịch, vận tải…, Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất thời gian chậm nộp là 5 tháng. Dự kiến, số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỉ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, bộ này kiến nghị gia hạn 3 tháng thời gian nộp thuế của quý 1, quý 2 cho doanh nghiệp và tổ chức. Ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỉ đồng.

Đối với hộ và cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất lùi thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn như du lịch, vận tải… Dự kiến, số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 1.300 tỉ đồng.

Ngoài việc đề xuất gia hạn các sắc thuế trên, Bộ Tài chính còn kiến nghị lùi thời hạn nộp tiền thuê đất kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân với tổng số tiền ước khoảng 4.400 tỉ đồng.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 cũng tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp và cá nhân, hộ kinh doanh, Chính phủ đã gia hạn 87.300 tỉ đồng tiền thuế và tiền thuê đất.

Hơn 700.000 doanh nghiệp sẽ được gia hạn tiền thuế và thuê đất Hơn 700.000 doanh nghiệp sẽ được gia hạn tiền thuế và thuê đất

TTO - Theo tính toán của Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 98% doanh nghiệp của cả nước được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng. Tổng số tiền được gia hạn ước tính 180.000 tỉ đồng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận