Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Đề xuất Quốc hội lắng nghe toàn diện về Thủ Thiêm

07/10/2019 13:12 GMT+7

TTO - Sáng nay 7-10, tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV (Đoàn ĐBQH TP.HCM) gồm các đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phan Nguyễn Như Khuê và Trịnh Thị Ngọc Thúy đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2.

Đề xuất Quốc hội lắng nghe toàn diện về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Liên quan đến các vấn đề về thực hiện quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, người dân quận 2 đã đặt nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ các vấn đề như: vị trí của khu tái định cư 160ha theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng; khiếu nại với cơ quan chức năng việc 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, An Khánh và Bình Khánh) không thuộc ranh KĐTM Thủ Thiêm;

Đồng thời muốn đối thoại với Thanh tra Chính phủ về những nội dung trong kết luận số 1483 năm 2018 về các vấn đề khiếu nại của người dân Thủ Thiêm...

Phát biểu cuối buổi tiếp xúc, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - ghi nhận nhiều nội dung của các cử tri về việc thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với người dân trong buổi tiếp xúc - Video: TỰ TRUNG

Về diện tích 160ha đất tái định cư theo quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ, ông Khuê cho biết tổ đại biểu đã tiếp nhận ý kiến của người dân và truyền đạt đến cơ quan chức năng. Hiện các cơ quan chức năng đang thống kê, nắm lại hiện trạng, xem xét lại thời điểm các dự án được giao đất…

"Chúng tôi sẽ thông tin lại cho dân khi các cơ quan chức năng của TP có nội dung báo cáo cụ thể", ông Khuê cho biết.

Về việc người dân cho rằng bản kết luận 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập hết ý kiến, nguyện vọng của của người dân, ông Khuê khẳng định: "Chúng tôi sẽ trao đổi lại và đề nghị thanh tra nói rõ hơn. Tất cả những việc cử tri đề nghị, chúng tôi đều cố gắng đề đạt chứ không né tránh".

Riêng việc cử tri gửi gắm muốn Quốc hội được nghe báo cáo đầy đủ về tình hình dự án KĐTM Thủ Thiêm, ông Khuê hứa sẽ báo cáo với Ban Dân nguyện Quốc hội trình Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.

Đề xuất Quốc hội lắng nghe toàn diện về Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Đại biểu QH Nguyễn Thị Quyết Tâm (phải) trò chuyện với người dân quận 2 - Ảnh TỰ TRUNG

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị đối với vấn đề tạm cư, chính quyền quận 2 tiếp tục lắng nghe các đề xuất của dân để giải quyết rốt ráo nhằm sớm ổn định cuộc sống cho bà con. Không vì việc bà con đang khiếu nại mà trì hoãn.

"Bà con nói vấn đề Thủ Thiêm giải quyết chậm có trách nhiệm của đại biểu Quốc hội - điều đó là xác đáng. Chúng tôi sẽ góp ý để luật hóa các điều kiện đảm bảo pháp lý nhằm phát huy trách nhiệm, vai trò của đại biểu Quốc hội đối với các vấn đề mà cử tri quan tâm" - bà Tâm chia sẻ.

Đề xuất Quốc hội lắng nghe toàn diện về Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê nhận đơn của cử tri gửi cuối buổi tiếp xúc - Ảnh TỰ TRUNG

Video: 331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung Video: 331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung

TTO - '331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung'. Đó là trao đổi của phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan với báo chí bên lề kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân khóa IX sáng 6-10.

D.N.HÀ - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận