Đề xuất nhập vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca

29/01/2021 21:06 GMT+7

TTO - Nguồn tin từ Bộ Y tế vừa cho hay chiều qua 28-1, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép đăng ký lưu hành vắc xin và sinh phẩm y tế đã họp xem xét hồ sơ và thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca

Đề xuất nhập vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca - Ảnh 1.

Sản xuất vắc xin tại Công ty Vabiotech, một trong những đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép đăng ký lưu hành vắc xin và sinh phẩm y tế đã họp và thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của Công ty dược AstraZeneca.

"Công ty nộp hồ sơ ngày 6-1, hội đồng đã giao các chuyên gia đánh giá và 29-1 hội đồng đã họp, Hội đồng đã căn cứ trên hồ sơ kỹ thuật và các bằng chứng, dữ liệu đã có về vắc xin này, từ đó đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vắc xin này theo điều 67, nghị định 54 của Chính phủ, tức nhập vắc xin có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19"- một thành viên Hội đồng nói với Tuổi Trẻ Online.

Theo vị này, vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca (theo hồ sơ) là tương đối an toàn với người dưới 60 tuổi, tỉ lệ sinh kháng thể bảo vệ để ngừa bệnh COVID-19 sau tiêm đạt yêu cầu.

Vắc xin này cũng đã được lưu hành (ở dạng lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp, nhập khẩu có điều kiện) tại khoảng 10 quốc gia, trong đó tại Anh từ 29-12-2020, Mexico 4-1, Thái Lan 20-1, Phiippines 28-1...

Nguồn tin kể trên cũng cho biết do Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ với công ty này từ trước nên công ty đã dành một lượng vắc xin cho Việt Nam (có ý kiến cho biết số lượng này khoảng 30 triệu liều).

Nhưng theo thành viên hội đồng kể trên, lô đầu tiên sẽ về ngay trong giữa quý 1 này ngay sau khi đề nghị cho phép nhập khẩu được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, với số lượng 20.000 - 30.000 liều.

Vắc xin này có tên AZD1222, mỗi người sẽ tiêm chủng 2 mũi, trước mắt sẽ sử dụng cho những người có nguy cơ cao, y bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19, những lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch... Hiện cũng có 4 công ty Việt Nam đang nghiên cứu, sản xuất vắc xin này, trong đó có 2 công ty đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người.

"Vắc xin nhập khẩu sẽ sử dụng trước bằng nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa trong thời gian chờ vắc xin trong nước ra mắt" - nguồn tin kể trên nói.

Hải Phòng sẽ mua vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người dân Hải Phòng sẽ mua vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người dân

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến chiều 29-1, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh thành phố tập trung lên kế hoạch và sẽ là địa phương tiên phong mua vắc xin để phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 2 triệu dân trên toàn thành phố.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận