Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Đề xuất lập hội đồng phát triển du lịch vùng ĐBSCL

06/09/2019 08:24 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất thành lập một hội đồng phát triển du lịch vùng ĐBSCL và TP.HCM nhằm tăng cường hợp tác liên kết phát triển bền vững du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL.

Đề xuất lập hội đồng phát triển du lịch vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Du khách tham quan khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, An Giang - Ảnh: Q.P.

Thế giới nhớ đến một khu vực Mekong du lịch sông nước, văn hóa... dễ hơn là nhớ từng tên của mỗi tỉnh thành. Trong xây dựng thương hiệu nên bắt đầu từ thương hiệu vùng trước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Đề xuất này được ông Nhân đưa ra tại Hội nghị lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL về liên kết phát triển bền vững tổ chức ngày 5-9 tại TP.HCM.

Theo ông Nhân, trong hội đồng này, ngoài đại diện các nhà quản lý, lãnh đạo chính quyền mỗi địa phương sẽ còn có đại diện của doanh nghiệp 14 tỉnh thành. Các doanh nghiệp này sẽ đề xuất giải pháp, xác định cái gì tự làm được và sẽ bàn cần hỗ trợ gì từ chính quyền, cùng thảo luận hợp tác giữa doanh nghiệp và chính quyền.

Năm ngoái TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, trong khi cả khu vực ĐBSCL cả năm 2018 chỉ đón 3,4 triệu lượt khách. TP.HCM có hơn 1.200 công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, đây chính là đòn bẩy để đón được hàng triệu lượt khách đến thành phố.

"Do đó, xây dựng một chương trình hợp tác và để thực hiện được thì vai trò liên kết của các doanh nghiệp rất quan trọng, các doanh nghiệp cũng nên tham gia hội đồng này để đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp", ông Nhân giải thích thêm về vai trò của doanh nghiệp trong hội đồng.

Ngoài ra, để thúc đẩy du lịch toàn vùng, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cần có giải pháp rà soát lại các di tích, di sản văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia ở khu vực ĐBSCL. 

Hiện khu vực này có rất nhiều di tích lịch sử, chỉ cần mỗi tỉnh thành có 8 di tích được công nhận thì toàn vùng đã có 100 di tích lịch sử cùng hỗ trợ phát triển du lịch. Với quyết tâm này, trong 5 năm đã có thể chuẩn hóa 100 di tích lịch sử văn hóa, địa điểm du lịch gắn điểm đến du lịch.

"Thế giới nhớ đến một khu vực Mekong du lịch sông nước, văn hóa... dễ hơn là nhớ từng tên của mỗi tỉnh thành. Trong xây dựng thương hiệu nên bắt đầu từ thương hiệu vùng trước", ông Nhân đề nghị.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh sáng kiến thành lập hội đồng và đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sát cánh cùng hội đồng vùng du lịch giữa TP.HCM và ĐBSCL cùng làm. 

"Nếu tính số du khách trên đầu người dân của Việt Nam so với các nước trong khu vực thì chúng ta vẫn rất thấp, nhưng điều quan trọng hơn chúng ta phải tăng cường chất lượng dịch vụ, tăng sự hài lòng du khách, sao cho khách sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn. Làm sao đảm bảo mỗi người dân đều được thụ hưởng từ du lịch", Phó thủ tướng nói.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận