02/05/2026 17:45 GMT+7

Đề xuất lắp 3 lớp cửa, camera, bảo vệ giám sát 24/24 người phạm tội bị bắt buộc chữa bệnh

Bộ Y tế đề xuất cơ sở điều trị với người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh phải thiết kế 3 lớp cửa, camera giám sát, bảo vệ trực 24/24, riêng người phạm tội giết người sẽ bị giám sát 24/7.

phạm tội - Ảnh 1.

Cán bộ công an kiểm tra sức khỏe cho phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - Ảnh: HÀ THANH

Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định quy định biện pháp tổ chức quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Dự thảo do Bộ Y tế xây dựng.

Có hệ thống camera giám sát, bố trí lực lượng bảo vệ trực 24/24

Bộ Y tế nêu rõ biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh là biện pháp đặc thù được quy định trong Bộ luật Hình sự, áp dụng với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

Việc này nhằm bảo đảm yêu cầu điều trị bệnh, phòng ngừa nguy cơ gây hại cho xã hội, đồng thời bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Cơ quan soạn thảo chỉ rõ thực tế thời gian qua cho thấy số lượng người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh có xu hướng gia tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp.

Tuy nhiên, công tác quản lý, theo dõi, điều trị và phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. Do vậy, việc xây dựng nghị định là cần thiết.

Dự thảo đề xuất 2 nhóm điều kiện đối với cơ sở khám chữa bệnh được chỉ định thực hiện biện pháp này.

Về chuyên môn, cơ sở phải là bệnh viện, có khoa hoặc trung tâm tâm thần và được cấp phép hoạt động chuyên khoa.

Về cơ sở vật chất, khu điều trị bắt buộc phải đặt trong khoa hoặc trung tâm tâm thần. Với khu vực, khoa, phòng điều trị nội trú người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh được thiết kế bảo đảm kiểm soát được việc ra, vào, có hệ thống camera giám sát, bố trí lực lượng bảo vệ trực 24/24.

Bố trí không gian phù hợp với đặc thù quản lý người bệnh bắt buộc chữa bệnh như phòng chống tự sát, phòng chống bạo lực.

Cùng với đó, có hệ thống cửa 3 lớp, bao gồm cửa phòng bệnh, cửa hành lang chung của các phòng bệnh, cửa chung của khoa hoặc khu điều trị nội trú có khóa chắc chắn.

Mỗi phòng bệnh đảm bảo có vệ sinh riêng tại phòng, có camera giám sát được toàn bộ phòng. Đối với phòng bệnh chung có thể bố trí khu vệ sinh chung trong khuôn viên của khoa, khuyến khích sử dụng vật liệu, trang thiết bị không gây nguy hiểm.

Giám sát trực tiếp 24/7 với người phạm tội giết người hay có nhiều tiền án, tiền sự

Dự thảo dành một điều quy định việc tiếp nhận người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ quan soạn thảo đề xuất quy định cơ sở khám chữa bệnh chỉ được tiếp nhận người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh để điều trị khi có đủ hồ sơ.

Nếu tại thời điểm tiếp nhận mà người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh mắc bệnh khác không thuộc chuyên khoa tâm thần và đang trong tình trạng cấp cứu, cơ sở được chỉ định chưa tiếp nhận.

Thay vào đó, liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh có đủ khả năng điều trị phù hợp với tình trạng cấp cứu, nhằm đưa người bệnh đến đó điều trị trước khi tiếp nhận.

Sau khi tiếp nhận, cơ sở có trách nhiệm bố trí người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh tại nơi điều trị bắt buộc phù hợp với tình trạng thực tế của người bệnh.

Trường hợp người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh là người phạm tội giết người hoặc có nhiều tiền án, tiền sự, cơ sở phải bố trí vào phòng có sự giám sát trực tiếp 24/7 của nhân viên y tế và lực lượng bảo vệ.

Bộ Y tế đề xuất áp dụng một hoặc đồng thời các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh và nhân viên y tế.

Cụ thể, bố trí lực lượng bảo vệ tham gia hỗ trợ, tạm dừng việc vào thăm, cách ly với những người bệnh khác, khống chế và buộc rời khỏi cơ sở với người có hành vi gây rối, kiểm soát người, đồ vật, phương tiện ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định…

Việc áp dụng các biện pháp, theo dự thảo quy định phải đúng thẩm quyền, không xâm phạm trái pháp luật đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Đề xuất lắp cửa 3 lớp, camera, bảo vệ giám sát 24/24 người phạm tội bị bắt buộc chữa bệnh - Ảnh 3.Bộ Công an đề xuất quyền lợi mới cho người bị tạm giữ, tạm giam

Tại dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú, Bộ Công an đề xuất bổ sung các quy định chế độ với người bị tạm giữ, tạm giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất