04/10/2019 18:26 GMT+7

Đề xuất giảm diện tích Khu đô thị Tây Bắc và khu Nam thành phố

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Đề xuất giảm diện tích hai dự án 'treo' lớn của TP.HCM là Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi và Khu đô thị Nam thành phố, huyện Bình Chánh được đưa ra nhằm giảm thiệt hại cho người dân.

Đề xuất giảm diện tích Khu đô thị Tây Bắc và khu Nam thành phố - Ảnh 1.

Một góc Khu đô thị Nam thành phố, dự án "treo" từ năm 1994 đến nay - Ảnh QUANG ĐỊNH

Đề xuất này được ông Võ Trung Trực, trưởng phòng bồi thường, tái định cư của Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đưa ra ngày 4-10 tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với UBND TP.HCM về thực thiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Ông Trực cho rằng quy định về bồi thường tái định cư trước Luật đất đai năm 2013 còn chưa cụ thể, rõ ràng nên quyền lợi của người dân chưa được bảo vệ đầy đủ. Những quy định càng về sau càng thoáng hơn nhưng không quy định hồi tố khiến người dân khiếu nại.

Trên địa bàn thành phố hiện còn hai dự án "treo" lớn đã có phương án thu hồi đất từ trước gây bức xúc cho dân. Đó là dự án Khu đô thị Tây Bắc - huyện Củ Chi và dự án khu Nam thành phố - huyện Bình Chánh.

Dự án khu Nam thành phố có hơn 2.900 ha với nhiều chủ đầu tư, trong đó có những chủ đầu tư triển khai dự án tốt và đem lại giá trị đất rất cao như khu A của Phú Mỹ Hưng, nhưng vẫn còn một số dự án chưa bồi thường xong, gây bức xúc kéo dài cho người dân.

Khu đô thị Tây Bắc thành phố với diện tích 9.000 ha gồm hai giai đoạn hiện cũng hình thành khá chậm do hạ tầng hạn chế. Việc chậm triển khai bồi thường ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân.

Ông Trực đề xuất nên giảm bớt diện tích hai dự án trên để giải quyết quyền lợi cho người dân.

Hàng loạt dự án BT ở TP.HCM  chuyển sang đầu tư công: lối ra dự án “treo”? Hàng loạt dự án BT ở TP.HCM chuyển sang đầu tư công: lối ra dự án “treo”?

TTO - Hàng loạt dự án trọng điểm về chống ngập, giao thông ở TP.HCM triển khai theo hình thức đối tác công tư PPP (hợp đồng BT) đang được đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư, chủ yếu là đầu tư công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên