28/09/2023 11:32 GMT+7

Đề xuất chi tiền cho tác giả Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Bộ Tài chính chi hơn 30,8 tỉ đồng để trả cho tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước là sai quy định, không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính vừa có công văn trình Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc chi trả tiền thưởng cho các cá nhân, tổ chức đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Trong công văn, Bộ Tài chính báo cáo việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị bổ sung kinh phí năm 2023 là hơn 30,8 tỉ đồng để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chi trả cho các tập thể và cá nhân được khen thưởng là chưa đảm bảo theo đúng quy định của nghị định 90 năm 2014 và 91 năm 2017.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa tiếp thu, làm rõ ý kiến của Bộ Tài chính đã tham gia tại công văn số 5448 của Bộ Tài chính gửi ngày 29-5" - Bộ Tài chính nêu rõ.

Cụ thể: theo Bộ Tài chính, tại nghị định số 90 và nghị định 91, Chính phủ quy định kinh phí chi trả tiền thưởng cho tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật được bố trí trong dự toán kinh phí của các bộ, cơ quan và địa phương có tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Không có quy định giao dự toán cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để chi thưởng.

Tuy nhiên, tại công văn số 1322 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6-4 gửi Bộ Tài chính và công văn số 2488 ngày 22-6 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị bổ sung kinh phí năm 2023 là 30.813.200.000 đồng để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chi trả cho các cá nhân, tập thể được khen thưởng là sai quy định.

Để có cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí chi trả tiền thưởng theo đúng quy định tại hai nghị định nêu trên, Bộ Tài chính kiến nghị phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 5448.

Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần bổ sung báo cáo danh sách tên cá nhân được nhận thưởng kèm theo tên đơn vị, cơ quan (bộ, ban, ngành, địa phương) và dự toán kinh phí bổ sung cho từng đơn vị, cơ quan tương ứng theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành (phân định rõ nguồn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương), gửi Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí theo quy định.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Bộ Tài chính bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để chi trả tiền thưởng cho 13 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và 101 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng "Giải thưởng Nhà nước" với số tiền 30.813.200.000 đồng.

Còn việc chi tiền thưởng cho ba tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và 11 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng "Giải thưởng Nhà nước" còn lại do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có hồ sơ trình Hội đồng cấp nhà nước xét tặng sẽ chịu trách nhiệm chi tiền thưởng cho các tác giả, đồng tác giả.

Đề xuất trình Thủ tướng cho bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang NamĐề xuất trình Thủ tướng cho bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam

TTO - Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh và đề xuất tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng ý cho tỉnh trình bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2021 cho nhà thơ Giang Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên