Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đề xuất chế độ cho những người cần bảo vệ khẩn cấp

13/04/2021 10:51 GMT+7

TTO - Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15-3-2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp.

Đề xuất chế độ cho những người cần bảo vệ khẩn cấp - Ảnh 1.

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, mỗi trường hợp được bảo vệ khẩn cấp có thể nhận 60.000 đồng tiền ăn/ngày - Ảnh: H.Q

Tại dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất quy định chế độ đối với các đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp thuộc diện nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tạm thời tại cộng đồng trong nghị định số 20/2021/NĐ-CP gồm:

1 - Trẻ em có cả cha và mẹ bị chết, mất tích theo quy định của pháp luật mà không có người thân thích chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc người thân thích không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng;

2 - Nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục, thân thể; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động cần được bảo vệ khẩn cấp trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú hoặc đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

3 - Trẻ em, người lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú hoặc đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

4 - Đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chế độ tiền ăn dành cho đối tượng trên ở mức 60.000 đồng/người/ngày.

Chi phí điều trị trong trường hợp phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi không có thẻ bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

Trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người hưởng chính sách theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng được hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng mức quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các đối tượng tương ứng.

Đối với đối tượng không thuộc diện quy định nêu trên mà không còn thân nhân được hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng mức quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho đối tượng thuộc hộ nghèo.

Bên cạnh đó, chi phí đưa đối tượng về nơi cư trú hoặc đến cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội: Mức chi theo giá phương tiện công cộng phổ thông áp dụng tại địa phương.

Dự thảo cũng đề xuất, trường hợp sử dụng phương tiện của cơ quan, đơn vị, chi phí tính theo số kilômet và tiêu hao nhiên liệu thực tế. 

Trường hợp thuê xe bên ngoài thì giá thuê xe theo hợp đồng, chứng từ, hóa đơn thực tế và phù hợp với giá trên địa bàn cùng thời điểm.

Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại liên hệ cơ quan, tổ chức nào? Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại liên hệ cơ quan, tổ chức nào?

TTO - Từ nay, phụ nữ và trẻ em có thể tự tra cứu, liên hệ đơn vị chức năng qua Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại toàn quốc do Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với UN Women công bố mới đây.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận