Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

'Bệnh nhân cô đơn' đã lừa các trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào?

16/12/2020 19:09 GMT+7

TTO - Nghi can Phạm Chí Cường (21 tuổi) từng ở 3 trung tâm bảo trợ xã hội là Kiên Giang, Đồng Tháp và cuối cùng khi ở Cà Mau thì bị tố cáo xâm hại tình dục nhiều lần đối với một số trẻ em đang ở trung tâm.

Bệnh nhân cô đơn đã lừa các trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào? - Ảnh 1.

Hồ sơ của Phạm Chí Cường trong thời gian được trợ cấp tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: NGỌC TÀI

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại cả ba nơi Cường đều được tiếp nhận với tình trạng ngất xỉu hoặc lang thang, cơ nhỡ và trông "có vẻ" tội nghiệp.  

Ngày 16-12, ông Lê Văn Giàu - phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp - cho biết qua xác minh nhân thân Cường còn đủ cả cha lẫn mẹ, tuy nhiên cả hai người đều không rõ đang sinh sống ở đâu. Từ nhỏ Cường sống với bà cố là bà Trần Thị Hiệp (sinh năm 1935, mất năm 2016).

Theo hàng xóm của bà Hiệp ở ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), gia cảnh của bà rất túng thiếu. Tuổi cao nhưng vẫn phải làm thuê, làm mướn nuôi Cường từ lúc còn "ẵm ngửa".

Người dân rất ít khi gặp mẹ của Cường là bà Phạm Thị Quyên (42 tuổi) và càng không biết cha của Cường là ai. Lâu lâu mới thấy bà Quyên về quê nhưng cũng vài hôm rồi đi, giao hẳn con cho bà nội chăm sóc. Mặc dù không có giấy xác nhận nhưng người dân đều nói bà Quyên có biểu hiện của người khờ.

Ông Trịnh Chí Tâm, trưởng ấp Mỹ Thới, cho biết cuối đời bà Hiệp phải ở nhờ trên đất người khác. Sau đó, chủ đất không cho ở nữa thì bà Hiệp và Cường lên TP.HCM làm thuê và bà Hiệp mất ở đó. 

"Có thời gian bà Hiệp cũng đưa Cường vô chùa ở nhưng nghe nói phá phách quá nên chùa trả về. Lúc bà Hiệp còn sống cũng la chằng chằng Cường hoài vì hay phá làng phá xóm", ông Tâm cho biết.

Bệnh nhân cô đơn đã lừa các trung tâm bảo trợ xã hội như thế nào? - Ảnh 2.

Phạm Chí Cường khi còn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau với cái tên Wang Yuan - Ảnh: BVĐK Cà Mau cung cấp

Theo báo cáo xác minh của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kiên Giang, Cường là đối tượng lang thang, cơ nhỡ từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản ở quận 3, TP.HCM và đã thụ án tù 6 tháng, ra tù vào tháng 10-2017.

Cuối năm 2017, Cường đến Kiên Giang với "kịch bản" ngất xỉu nên được đưa vào bệnh viện và được tiếp nhận, nuôi dưỡng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kiên Giang một thời gian. Khi biết Cường quê ở Đồng Tháp nên phía Kiên Giang hướng dẫn đối tượng này về Đồng Tháp.

Đến đầu năm 2018, Cường trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp để được hỗ trợ. Nhận thấy Cường là đối tượng lang thang, cơ nhỡ nên sở yêu cầu Trung tâm bảo trợ xã hội đón về. Lúc này Cường đã 19 tuổi và bị hen phế quản.

Sau đó, Cường nhận được quyết định trợ cấp tạm thời trong quá trình chờ xác minh nhân thân. Thời gian ở đây, trung tâm cũng giúp đỡ để Cường làm chứng minh nhân dân. Khi có kết quả xác minh thấy Cường còn người thân, đã đủ tuổi lao động nên trung tâm vận động gia đình đón về vào tháng 3-2018.

Trong quá trình Cường sống tại trung tâm, ông Giàu cho biết Cường không có biểu hiện, hành động khác thường, chỉ thấy "tội tội" và có lần "xổ" một tràng tiếng nước ngoài mà Cường nói là tiếng Nhật và Đài Loan.

"Khi Cường rời trung tâm không lâu thì phía Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa và Trung tâm Công tác xác hội tỉnh Vĩnh Long có gọi vào để xác minh về trường hợp của Cường và gần đây nhất là Cà Mau với cùng kịch bản ngất xỉu, đưa vào bệnh viện sau đó đưa vào trung tâm", ông Giàu cho biết.

Ngụy tạo lý lịch 15 tuổi, người Đài Loan

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin: vào tháng 5-2020, Cường được phát hiện ngất xỉu tại hành lang Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Khi tỉnh lại Cường ngụy tạo lý lịch tên "Wang Yuan", "15 tuổi", người Đài Loan. Sau đó, khai thêm có cha là Wang Junkai, là giáo viên, ngụ Tianzhong, Changhua, Puyen, Đài Loan (Trung Quốc).

Giai đoạn này "Wang Yuan" được xác định là "bệnh nhân cô đơn" không có người thân, không ai chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Sau một tháng điều trị thì "Wang Yuan" xuất viện nhưng không có người thân đón nên tiếp tục nằm tạm tại khoa hô hấp - lao.

Sau khi nhận được ý kiến cơ quan chuyên môn, ngày 9-7-2020, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất tiếp nhận đối tượng "Wang Yuan" vào chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH). Đồng thời, giao Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan thẩm tra, xác minh lý lịch, nhân thân đối tượng "Wang Yuan".

Sau khi làm rõ "Wang Yuan" là tên giả, tên thật là Phạm Chí Cường, ngày 9-12 Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau quyết định dừng trợ giúp xã hội đối với "Wang Yuan" - Phạm Chí Cường. Lúc này Cường bị tố cáo hiếp dâm và dâm ô trẻ em tại trung tâm.

Điều tra vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau Điều tra vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau

TTO - Ngày 14-12, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang vào cuộc điều tra Phạm Chí Cường (21 tuổi, quê Đồng Tháp) về hành vi hiếp dâm và dâm ô trẻ em xảy ra tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận