14/11/2023 16:36 GMT+7

Đề xuất bổ sung quy định mạnh xử lý bỏ cọc đấu giá

Cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung các quy định, trong đó không cho tham gia đấu giá một số lần tiếp theo để xử lý việc bỏ cọc đấu giá sim số đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 14-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi).

Không cho tham gia đấu giá tiếp nếu bỏ cọc

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho hay có ý kiến đề nghị giải trình các biện pháp kiểm soát việc bỏ tiền đặt cọc tham gia đấu giá kho số viễn thông.

Về nội dung này, ông Huy nêu rõ việc người trúng đấu giá bỏ tiền đặt cọc là vấn đề đang xảy ra trong đấu giá các loại tài sản hiện nay như đất đai, biển số ô tô...

Ông nói Luật Đấu giá tài sản năm 2016 đã quy định người trúng đấu giá có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Trường hợp bỏ tiền đặt cọc là vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và được thực hiện theo pháp luật về dân sự.

Để tăng cường kiểm soát, xử lý việc bỏ tiền cọc tham gia đấu giá, thường trực ủy ban đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu bổ sung quy định, chế tài xử lý việc bỏ tiền đặt cọc vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đang được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6.

Ông nói thêm dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định mức giá khởi điểm phù hợp khi tham gia đấu giá để hạn chế rào cản, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia đấu giá. Tuy nhiên, quy định này cũng dẫn đến những rủi ro nhất định như tình trạng bỏ tiền đặt cọc.

Dự luật giao Chính phủ quy định chi tiết về việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn".

Do đó, trong quá trình xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông (sửa đổi), đề nghị Chính phủ nghiên cứu bổ sung các quy định để kiểm soát việc bỏ tiền đặt cọc, như không cho tham gia đấu giá một số lần tiếp theo nếu bỏ tiền đặt cọc và các biện pháp khác mà pháp luật về đấu giá tài sản cho phép.

Ông Huy nhấn mạnh từ lý do nêu trên, thường trực ủy ban đề nghị được giữ quy định về đấu giá kho số viễn thông như trong dự thảo luật.

Ông Lê Quang Huy - Ảnh: GIA HÂN

Ông Lê Quang Huy - Ảnh: GIA HÂN

Thu phí “số hiệu mạng” sẽ làm thế nào?

Cũng theo ông Huy, Luật Phí và lệ phí chưa quy định về lệ phí đăng ký sử dụng, phí duy trì sử dụng số hiệu mạng vì tổ chức quản lý địa chỉ Internet/số hiệu mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) không thực hiện việc thu phí.

Tuy nhiên, APNIC vừa thông báo sẽ thực hiện thu phí số hiệu mạng từ ngày 1-1-2025. APNIC sẽ miễn phí đối với 2 số hiệu mạng đầu tiên, từ số hiệu mạng thứ 3 trở đi sẽ phải đóng phí đăng ký 500 đô la Úc/số hiệu mạng và phí duy trì là 100 đô la Úc/năm.

Theo ông Huy, qua rà soát, tính đến tháng 10-2023, trong số 614 tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký sử dụng số hiệu mạng, chỉ có 4 doanh nghiệp thuộc đối tượng phải nộp phí sử dụng số hiệu mạng theo chính sách mới của APNIC.

Do đó, việc bổ sung quy định thu phí, lệ phí số hiệu mạng sẽ tạo cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo duy trì hoạt động mạng, dịch vụ Internet.

Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ có ý kiến chính thức và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này dựa trên cơ sở đánh giá tác động đầy đủ.

Trước câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rằng “ai sẽ hướng dẫn, ai quy định và ai thu phí, lệ phí này?”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Luật Phí và lệ phí quy định giao bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông cho hay khoản này nếu không được quy định trong Luật Phí và lệ phí sẽ không thu được, dù là thực hiện thu hộ cho tổ chức quốc tế.

Trao đổi lại, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị làm rõ khoản phí, lệ phí trên thu nộp ngân sách nhà nước hay thu hộ? Bởi thu nộp ngân sách mới cần sửa Luật Phí và lệ phí để điều chỉnh danh mục. Nếu không chỉ cần quy định ngay trong Luật Viễn thông.

Kết luận sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị rà soát để đảm bảo tương thích giữa Luật Viễn thông, Luật Phí và lệ phí, Luật Quản lý thuế để nghiên cứu quy định trong luật nào phù hợp.

Ông nói nếu thu hộ nên để Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, đồng thời cần nghiên cứu để không xung đột giữa các luật.

Quốc hội chốt thực hiện cải cách tiền lương từ 1-7-2024Quốc hội chốt thực hiện cải cách tiền lương từ 1-7-2024

Sáng 10-11, với 94,33% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên