Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đề xuất bổ sung gần 1.500 tỷ đồng cho dự án Khu công nghệ cao

10/07/2019 15:09 GMT+7

TTO - Trong gần 1.500 tỷ đồng vốn đề nghị bổ sung, có gần 1.400 tỷ đồng chi cho kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Đề xuất bổ sung gần 1.500 tỷ đồng cho dự án Khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tham quan nhà máy trong khu công nghệ cao - Ảnh: TƯỜNG HÂN

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi HĐND TP chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu công nghệ cao (KCNC) ở Q9 với tổng số vốn là hơn 1.471  tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 3-2017, Thanh tra chính phủ có báo cáo kết luận về kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân tại dự án KCNC. 

Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM: “Chủ động rà soát, xem xét các trường hợp bị thu hồi đất và tài sản trên đất mang tính chất đặc thù  và tại các phần đất 41 ha nằm trong ranh hơn 913 ha,.. . Trong đó có 41 trường hợp có đơn khiếu nại, tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM nghiên cứu có biện pháp giải quyết đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất không để phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Kế đó, tháng 8 năm 2017, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án KCNC. 

Cụ thể: đối với diện tích hơn 40 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án KCNC, quyết định không xem xét giao lại cho các hộ dân bị thu hồi đất mà xem xét, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.

Theo thẩm định của các cơ quan chức năng, tổng kinh phí điều chỉnh, bổ sung cho dự án là trên  1.471 tỷ đồng. Trong đó bao gồm kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399  tỷ đồng. Các chi phí khác là hơn 72 tỷ đồng.

Việc UBND TP đề xuất HĐND TP bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn cho dự án là để có cơ sở tiếp tục thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án KCNC theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình như vừa nêu trên.

MAI HƯƠNG - D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận