Đề trùng ‘ngẫu nhiên’, Nghệ An không tổ chức thi lại môn văn lớp 10

10/06/2019 11:14 GMT+7

TTO - Theo Sở GD-ĐT Nghệ An, việc đề thi lớp 10 và đề thi học kỳ của huyện Yên Thành có phần làm văn được cho là ‘giống nhau’ không ảnh hưởng đến việc phân loại thí sinh.

Đề trùng ‘ngẫu nhiên’, Nghệ An không tổ chức thi lại môn văn lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 ở một điểm thi huyện Anh Sơn, Nghệ An - Ảnh: RẠNG ĐÔNG

Sáng 10-6, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định không tổ chức thi lại môn văn vào lớp 10 năm học 2019-2020 do "trùng đề thi" như dư luận phản ánh.

Theo Sở GD-ĐT Nghệ An, việc trùng ngữ liệu trong câu làm văn không ảnh hưởng đến chất lượng phân loại thí sinh và nói đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của sở và thi khảo sát học kỳ II của huyện Yên Thành giống hệt nhau ở câu 3 là không có cơ sở.

Cụ thể, ở phần làm văn (câu 2), đề của Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu thí sinh: "Cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II do Phòng GD-ĐT huyện Yên Thành cũng yêu cầu về "Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải" trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ với hai khổ thơ tương tự.

Theo quy định, trong đề thi môn ngữ văn (phần làm văn) bắt buộc phải chọn một tác phẩm trong chương trình ngữ văn 9 (các câu khác không bắt buộc).

Vì vậy, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của sở ra trùng một tác phẩm của huyện Yên Thành hoặc các huyện, thành, thị khác là bình thường, vì ở các địa phương vẫn thường lấy các tác phẩm hay để ra đề thi học kỳ, đề thi thử môn ngữ văn.

Đề trùng ‘ngẫu nhiên’, Nghệ An không tổ chức thi lại môn văn lớp 10 - Ảnh 2.

Phần làm văn trong đề thi vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Nghệ An so với đề khảo sát chất lượng học kỳ II của Phòng GD-ĐT huyện Yên Thành - Ảnh: DOÃN HÒA

Hơn nữa, tác phẩm được chọn Mùa xuân nho nhỏ là một trong những bài thơ hay nhất của chương trình ngữ văn 9 và hai khổ thơ được trích dẫn là hay nhất trong bài, chứa đựng nội dung tư tưởng và chủ đề của tác phẩm. Vì thế, những người ra đề thường chọn đoạn ngữ liệu này.

Hai đề thi chỉ trùng đoạn ngữ liệu trong một tác phẩm nhưng yêu cầu đề khác nhau, mục đích khai thác tác phẩm khác nhau, mục đích đánh giá học sinh khác nhau.

Cụ thể, đề thi khảo sát học kỳ của huyện Yên Thành là dạng đề mở, không yêu cầu kiểu bài. Học sinh thoải mái lựa chọn kiểu bài, có thể là kiểu bài phân tích, kiểu bài chứng minh, kiểu bài biểu cảm… chú trọng vào nội dung kiến thức.

Trong khi đó, đề thi của sở không chỉ nhằm mục đích kiểm tra kiến thức của người học, mà quan trọng hơn là kiểm tra kỹ năng làm bài của học sinh. Vì thế, học sinh nào chủ quan cho rằng hai đề làm văn giống nhau thì rất dễ lạc đề và mất điểm.

Quy trình ra đề thi của Sở GD-ĐT Nghệ An:

Bước 1: Để cả nhóm ra đề thống nhất xây dựng ma trận đề.

Bước 2: Chia ma trận đề làm 3 phần tương đương nhau về điểm, tổ chức bốc thăm phần đề để ra. Mỗi người ra 2 phần đề trong phần đề mình bốc thăm được.

Bước 3: Sau khi làm xong phần đề được giao, bốc thăm rồi ghép lại được đề 1 và đề 2, tổ chức phản biện theo nguyên tắc vòng tròn, chỉnh sửa lại hoàn chỉnh.

Bước 4: Bốc thăm 1 trong 2 phần của mỗi người rồi ghép lại được đề chính thức, phần còn lại ghép làm đề dự bị.

Bước 5: Hoàn thiện các đề thi chính thức, đề dự bị theo mẫu, tiến hành giải các đề lại để kiểm tra sự phù hợp về thời gian thi, nếu không thấy phù hợp thì điều chỉnh.

Quá trình ra đề các giáo viên đều được cách ly, thực hiện theo quy trình. Phòng bảo quản đề thi, bài thi được đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24h/ngày.

Đề thi văn lớp 10 Đề thi văn lớp 10 'giống đề thi học kỳ', Nghệ An nói 'đúng quy trình'

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã rà soát, kiểm tra lại quy trình ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 trước thông tin phản ảnh có phần làm văn ‘giống đề thi học kỳ’ huyện Yên Thành.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận