Giáo viên liên quan vụ 6.400 học sinh thi lại lớp 10 được công an bảo vệ

05/06/2019 10:08 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết chưa thể tiết lộ danh tính bốn giáo viên liên quan vụ ra đề thi văn lớp 10 trùng với đề thi học kỳ 2 khiến 6.400 học sinh phải thi lại vì họ thuộc diện bảo mật khi kỳ thi đang diễn ra và có công an bảo vệ.

Giáo viên liên quan vụ 6.400 học sinh thi lại lớp 10 được công an bảo vệ - Ảnh 1.

Nhiều học sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp bất an khi biết tin thi lại môn văn - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều muộn 4-6, thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn về vấn đề tổ chức thi lại môn văn cho hơn 6.400 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đăng Quang - bí thư Tỉnh ủy - đã yêu cầu trước mắt Sở GD-ĐT tập trung tổ chức tốt buổi thi lại để đảm bảo công bằng.

Ông Quang cũng yêu cầu ngành giáo dục đình chỉ hai giáo viên là giám thị trong việc ký nhầm chỗ khiến 24 thí sinh phải làm bài lại giữa chừng và yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ ra đề thi trùng nhau để xác định rõ động cơ.

Phụ huynh: yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bên liên quan

Trước đó sáng cùng ngày, Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết giám đốc sở đã ký quyết định gửi các hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 toàn tỉnh về việc tổ chức buổi thi lại môn ngữ văn vào chiều 5-6. Theo kế hoạch, môn ngữ văn sẽ được tổ chức thi lại bằng đề dự bị.

Lý do dẫn đến việc này, theo Sở GD-ĐT, là vì trong buổi thi chính thức môn ngữ văn vào ngày 3-6, đề thi bị phát hiện trùng đến 90% so với đề thi học kỳ 2 dành cho học sinh lớp 9 TP Đồng Hới cách đó không lâu. 

Ngoài ra, cũng trong buổi thi này, tại phòng thi 25 của điểm thi ở Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, giám thị đã ký nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi trên giấy làm bài của 24 thí sinh khi thời gian làm bài đã quá một nửa. Số thí sinh này sau đó phải bỏ bài thi đang viết để làm lại từ đầu theo yêu cầu của giám thị.

Tối 3-6, sau khi xảy ra sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi họp khẩn với phụ huynh bàn phương án giải quyết kèm lời xin lỗi. Tuy nhiên, đến sáng 4-6, vào giữa giờ thi môn toán, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho toàn bộ học sinh thi lại "nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh". 

Sau khi nhận thông tin, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự giận dữ. Nhiều người phản ứng khá quyết liệt ngay tại cổng trường khi tan giờ thi môn toán và sau đó là trên mạng xã hội.

Ông Bùi Xuân Tài - phụ huynh một thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - nói đây là việc quá vô lý. Ông Tài nói sẽ gửi đơn lên HĐND tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này: "Không thể bắt cả tỉnh cùng thi lại được. Việc này gây thiệt hại rất lớn cho cả thí sinh và cho xã hội". 

Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu ngành giáo dục phải xử lý thật nghiêm những người gây ra các sai phạm dẫn đến việc gây thêm phiền hà cho học sinh cả tỉnh. Không ít phụ huynh cho rằng sai phạm này còn dẫn đến hậu quả thiệt hại về tiền của nhà nước khi phải tổ chức thêm một buổi thi. 

"Đây chỉ là hai nhóm người gây ra hai sai sót nhưng hơn 6.400 học sinh, chưa kể phụ huynh, phải gánh hậu quả. Nên phải coi đây là một vụ việc rất nghiêm trọng để xử lý đúng và đủ" - ông Hồ Ngọc Ánh, phụ huynh, nói.

Giáo viên ra đề đang được công an bảo vệ

Trước sự việc bất thường này, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD-ĐT, thừa nhận lỗi của sở. 

Đại diện lãnh đạo sở nói đây là một sai sót không mong muốn và có lời xin lỗi chính thức gửi đến các phụ huynh và thí sinh. 

Về hướng kỷ luật giám thị và hội đồng thi để xảy ra sai sót ký nhầm, sở xác định đây là sai sót gây hậu quả nghiêm trọng, nên sau khi kết thúc kỳ thi sẽ xem xét cụ thể. 

Riêng với bốn giáo viên liên quan đến việc ra đề văn thi vào lớp 10 trùng với đề thi văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới, ông Nhân nói hiện chưa thể tiết lộ danh tính vì họ thuộc diện bảo mật khi kỳ thi đang diễn ra và có công an bảo vệ, không được tiếp xúc với bất cứ ai. 

"Họ sẽ được giữ ở một nơi có người bảo vệ đến khi kết thúc buổi thi lại của hơn 6.400 học sinh. Lúc đó, Sở GD-ĐT mới tiếp xúc, điều tra trình tự ra đề, trình tự phản biện để cuối cùng có hướng xử lý kỷ luật" - ông Nhân nói.

Bộ GD-ĐT ủng hộ Quảng Bình tổ chức thi lại cho 6.400 thí sinh Bộ GD-ĐT ủng hộ Quảng Bình tổ chức thi lại cho 6.400 thí sinh

TTO - Theo đại diện Bộ GD- ĐT, việc tổ chức thi lại môn ngữ văn cho hơn 6.400 học sinh tại Quảng Bình là 'phương án cần phải làm' để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận