Bộ GD-ĐT ủng hộ Quảng Bình tổ chức thi lại cho 6.400 thí sinh

04/06/2019 20:06 GMT+7

TTO - Theo đại diện Bộ GD- ĐT, việc tổ chức thi lại môn ngữ văn cho hơn 6.400 học sinh tại Quảng Bình là 'phương án cần phải làm' để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

Bộ GD-ĐT ủng hộ Quảng Bình tổ chức thi lại cho 6.400 thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh ở điểm Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - tỉnh Quảng Bình trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 4-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Thành, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, cho rằng nếu chỉ là sự cố do giám thị ký nhầm vị trí trên giấy làm bài của 24 thí sinh trong một phòng thi thì việc giải quyết hậu quả sẽ nhẹ nhàng hơn và đó chỉ là sai sót kỹ thuật.

Nhưng việc đề thi trùng với đề kiểm tra cho học sinh lớp 9 ở Đồng Hới - có nghĩa một bộ phận học sinh đã được làm trước đề, hoặc ít nhất tiếp cận với đề - thì lại là vấn đề lớn hơn.

"Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình quyết định phương án cho hơn 6.400 học sinh thi lại môn ngữ văn là phương án cần phải làm" - ông Thành bày tỏ quan điểm.

Theo ông Thành, sự cố trên "không phải lộ đề", nhưng khi đã có một bộ phận học sinh được biết trước nội dung đề thi thì sẽ không công bằng với phần lớn học sinh khác.

"Tôi không biết tỉ lệ trùng khớp giữa đề kiểm tra và đề thi là bao nhiêu. Nhưng về nguyên tắc, sau khi xác định đúng là có việc trùng lặp với tỉ lệ lớn hoặc giống y hệt giữa hai đề thi thì phải thi lại" - ông Thành chia sẻ.

Về việc này, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD- ĐT - cũng chia sẻ thêm đây là sự cố cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc ở khâu làm đề thi. Vì sự cố làm ảnh hưởng lớn đến thí sinh.

Tuy nhiên, trong tình huống hiện tại, việc cần làm ngay là thực hiện phương án đảm bảo công bằng, quyền lợi cho thí sinh. Do đó, tổ chức thi lại là cần thiết.

Trước đó, trên 6.400 thí sinh ở Quảng Bình đã trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng đã xảy ra sự cố giám thị ký nhầm vào ô cho điểm trên bài thi của 24 thí sinh.

Số thí sinh này đã phải làm lại bài thi trong khi thời gian thi đã diễn ra được một nửa. Việc này gây bức xúc cho nhiều phụ huynh. 

Sở GD-ĐT Quảng Bình định cho số thí sinh trên thi lại theo phương án kết quả của bài thi trước và thi lại, bài nào cao hơn sẽ tính điểm bài đó cho thí sinh.

Tuy nhiên, cùng với sự cố này, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng phát hiện sự cố lớn hơn là đề thi ngữ văn của ỳy thi tuyển sinh lớp 10 trùng với đề kiểm tra cho lớp 9 cho học sinh TP Đồng Hới.

Sau khi xác minh nội dung trùng lặp giữa hai đề, giám đốc sở GD-ĐT Quảng Bình đã quyết định cho trên 6.400 học sinh thi lại môn ngữ văn vào ngày 5-6 để đảm bảo công bằng.

Đi thi môn toán, 6.400 thí sinh được thông báo... thi lại môn văn Đi thi môn toán, 6.400 thí sinh được thông báo... thi lại môn văn

TTO - Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết sở cho 6.400 thí sinh thi lại lớp 10 môn văn một phần do giám thị ký nhầm trên bài thi của 24 thí sinh, một phần do đề giống với đề thi học kỳ 2 của học sinh TP Đồng Hới.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận