Đề toán lớp 10 ở Quảng Ngãi giống một đề thi thử

06/06/2019 10:36 GMT+7

TTO - Đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10 ở Quảng Ngãi có một số câu giống đề thi thử tại Trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi). Trong hội đồng ra đề thi toán có phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bá Loan.

Đề toán lớp 10 ở Quảng Ngãi giống một đề thi thử - Ảnh 1.

Bài 2 và bài 4 trong đề thi chính thức có nhiều ý giống với đề thi thử khiến dư luận xôn xao - Ảnh: CTV

Sáng 6-6, nhiều học sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Quảng Ngãi đang "rần rần" khi cho rằng đề thi môn toán "có vấn đề". 

Một phụ huynh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Chiều 5-6, sau khi thi xong môn toán, con tôi ngoài việc than đề khó còn cho biết trong đề có nhiều câu giống đề thi thử tại Trường THCS Nguyễn Bá Loan. Tôi đối chiếu thấy có bài gần như giống hoàn toàn với đề thi thử".

Theo đó, chiều 5-6, hơn 12.600 thí sinh tại Quảng Ngãi bước vào môn thi toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ngay sau khi kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh phát hiện đề thi chính thức môn toán có 6/8 ý của 2 bài (tổng 6 điểm) gần như giống với đề thi thử của Trường THCS Nguyễn Bá Loan.

Một thầy giáo dạy toán tại TP Quảng Ngãi bất ngờ khi có 6 ý trong bài 2 và bài 4 của đề thi toán chính thức giống với đề thi thử tại Trường THCS Nguyễn Bá Loan. Câu 1 trong bài 2 của đề chính thức có hai ý giống hoàn toàn với câu 1 trong đề thi thử của Trường THCS Nguyễn Bá Loan. Tương tự, dù khác nhau về cách diễn đạt nhưng bài 4 của đề thi chính thức và thi thử cũng giống nhau.

Theo một giáo viên, đề thi toán năm nay ở mức độ khó. Học sinh trung bình chỉ có thể hoàn thành tốt 2 bài đầu tiên với 3,5 điểm. Ở những bài tiếp theo thì học sinh khá, giỏi mới có thể vượt qua.

Đề toán lớp 10 ở Quảng Ngãi giống một đề thi thử - Ảnh 2.

Dư luận Quảng Ngãi xôn xao vì sự giống nhau bất thường và trong hội đồng ra đề thi có thầy giáo của Trường THCS Nguyễn Bá Loan - Ảnh: CTV

Sáng 6-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Văn Phu - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi - cho biết đã kiểm tra thông tin này ngay trong chiều 5-6. 

Ông Phu nhận định đề thi môn toán "giống ngẫu nhiên và không ảnh hưởng nhiều đến đề thi chính thức hay kết quả thi". 

"Phần giống nhau giữa hai đề này nằm ở phần vẽ đồ thị cơ bản và hình học, trong sách ôn tập thi cũng có những câu tương tự và toàn bộ học sinh đều có thể tiếp cận để lấy điểm, khỏi bị điểm liệt", ông Phu nói.

Cũng theo ông Phu, hội đồng ra đề thi toán vào lớp 10 ở Quảng Ngãi có ba giáo viên. Trong đó hai giáo viên THPT và một giáo viên THCS. 

"Giáo viên THCS là thầy hiệu phó của Trường THCS Nguyễn Bá Loan. Hội đồng ra đề gồm ba người, một người cũng không làm gì được. Nhóm giáo viên này sẽ tổ chức ra đề và giáo viên THCS sẽ phản biện làm sao để có đề thi phù hợp nhất với tất cả các thí sinh", ông Phu nói.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận