27/05/2021 11:38 GMT+7

Đề thi văn Phổ thông năng khiếu: 200 năm nữa, chỉ còn 5 cuốn sách thời nay ‘sống sót’

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Sự thay đổi về nhận thức thông qua các quyển sách suốt quá trình phát triển của cuộc sống là vấn đề đáng suy ngẫm trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), môn ngữ văn (chuyên).

Đề thi văn Phổ thông năng khiếu: 200 năm nữa, chỉ còn 5 cuốn sách thời nay ‘sống sót’ - Ảnh 1.

Thí sinh ra về tại điểm thi Trường Phổ thông năng khiếu (quận 5, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay 27-5, các thí sinh dự thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) bước vào môn thi ngữ văn (chuyên). Đây cũng là trường đầu tiên tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trên cả nước trong năm học này. 

Kết thúc bài thi kéo dài 150 phút, phần nhiều học sinh cho rằng đề thi khá hay. Đề thi gồm 2 câu, cụ thể:

Câu 1: "Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được". 

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên, đồng thời chọn bàn về một giá trị mà theo bạn bất biến với thời gian.

Câu 2: "Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nối kết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có. Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc". 

Từ nhận định trên, bạn suy nghĩ thế nào về vai trò của tưởng tượng trong sáng tạo văn học?

Thu Trang, học sinh Trường THCS Lý Phong (quận 5, TP.HCM), nhận xét đề thi năm nay khá vừa sức và rơi vào những chủ đề bạn đã ôn tập. Chủ đề bàn luận về sách cũng rất gần gũi với giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng.

Trong khi đó, Thu Trang, học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, TP.HCM), cho rằng đề thi khá hay khi không đóng mà gợi mở cho nhiều ý tưởng của người viết. "Mình làm bài tốt và còn dư đến gần 20 phút", Trang nói.

Năm nay có 652 thí sinh thi vào lớp chuyên văn Trường Phổ thông năng khiếu, cao thứ 3 sau lớp chuyên tiếng Anh (1.250 thí sinh) và lớp chuyên toán (830 thí sinh).

Chiều nay, các thí sinh dự thi lớp chuyên sẽ tiếp tục với bài thi vật lý. Kỳ thi kéo dài đến ngày 30-5, với tổng cộng 3 môn không chuyên gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh; 7 môn chuyên gồm toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh.

Năm học 2021-2022, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 600 cho cả hai cơ sở, hệ chuyên và không chuyên.

Trong đó, cơ sở 1 (quận 5, TP.HCM) hệ chuyên tuyển 245 chỉ tiêu cho các lớp chuyên toán, tiếng Anh, ngữ văn, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Hệ không chuyên tuyển 145 học sinh.

Tại cơ sở 2 (khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM), trường tuyển 210 chỉ tiêu cho hệ chuyên gồm toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh và ngữ văn.

Năm nay có 2.671 thí sinh đăng ký dự thi.

Sáng nay 26-5, hơn 2.600 thí sinh thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu Sáng nay 26-5, hơn 2.600 thí sinh thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu

TTO - Sáng nay 26-5, 2.671 thí sinh dự thi tuyển vào lớp 10 chuyên và không chuyên Trường phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận