Đề thi lớp 12 môn ngữ văn đưa Bình Thuận xuống... ĐBSCL

12/04/2016 22:38 GMT+7

TTO - Sáng 12-4, khoảng 20.000 học sinh khối 12 tại Đồng Nai bắt đầu thi học kỳ 2 năm học 2015-2016 đã hết sức bất ngờ khi phần đề thi cho rằng tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc khu vực ĐBSCL.

Đề thi kiểm tra học kỳ II năm học 2015-2016 môn ngữ văn dành cho học sinh khối 12 do Sở GD-ĐT Đồng Nai ra  - Ảnh do một học sinh cung cấp
Đề thi kiểm tra học kỳ II năm học 2015-2016 môn ngữ văn dành cho học sinh khối 12 do Sở GD-ĐT Đồng Nai ra - Ảnh do một học sinh cung cấp

Cụ thể, trong môn thi ngữ văn, câu 1 phần II (Làm Văn) của đề thi có nội dụng: “Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. (Theo Báo Nhân dân điện tử ngày 25.3.2016).

Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.” Câu này được chấm 3 điểm.

Nhiều thí sinh đã bất ngờ và thắc mắc vì đề thi này. Em T.H.T (học sinh lớp 12, Trường THPT ở TP.Biên Hòa), cho biết: Sau khi đọc đề thi em cũng không để ý mà bắt tay vào làm ngay. Em chỉ thấy bất ngờ, hơi kỳ chứ nội dung trên cũng không ảnh hưởng đến việc làm bài thi của em. Trong phòng thi của em, nhiều bạn cũng phát hiện nhưng không ai thăc mắc gì, giám khảo cũng không nói về vấn đề này. Đến khi thi xong các bạn mới trao đổi với nhau và loan ra toàn trường.

Ngoài ra, theo học sinh T., trong đề thi còn một lỗi nữa là thủ đô Hà Nội trong đề thi không viết hoa từ Nội trong câu 4, phần I (đọc hiểu). Nguyên văn đề thi “Xác định Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng!” Nhiều bạn không nói gì, nhưng cũng có một số bạn nói “sở mà ra đề sai”. Cũng theo T., sau khi thi xong các bạn ra về. Đến chiều thi môn Vật Lý thì các thí sinh không nói về vấn đề trên nữa.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết đã nắm được thông tin về sơ suất khi ra đề thi môn ngữ văn như nêu trên. Đây là sai sót của cán bộ ra đề thi khi không phát hiện ra sự nhầm lẫn kiến thức về mặt địa lý trong nội dung câu trích dẫn trên báo. Tuy nhiên, những sai sót trên không ảnh hưởng đến phần trả lời của học sinh và không ảnh hưởng đến điểm thi. Ngay ngày mai, sở sẽ có buổi làm việc để xử lý về sai sót nêu trên.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận