08/10/2025 18:43 GMT+7

Để người giỏi chuyên môn không chỉ phấn đấu làm quan chức, đất nước có 100 ông Phạm Nhật Vượng

PGS.TS Lê Minh Thông nói phải làm sao để những người giỏi chuyên môn không chọn phấn đấu làm quan chức mà chọn con đường chuyên môn. TS Nguyễn Sĩ Dũng mong đất nước có những chính khách giỏi và khu vực tư nhân có 100 ông Phạm Nhật Vượng.

Để người giỏi chuyên môn không chỉ phấn đấu làm quan chức, đất nước có 100 ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 1.

Ông Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: BTC

Các chuyên gia góp ý giải pháp tạo sự đột phá về nguồn nhân lực tại hội thảo khoa học chủ đề “Đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh mới”, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày 8-10 tại Hà Nội.

Chuyên gia giỏi phải được đãi ngộ cỡ như thứ trưởng, bộ trưởng

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Vũ Thanh Mai - Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương - nói đất nước đang đặt ra những đòi hỏi cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy khoảng cách đáng kể giữa yêu cầu và năng lực đáp ứng. Chúng ta đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực mũi nhọn như công nghệ cao, y tế thông minh, năng lượng tái tạo, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Ông khẳng định nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực của mọi động lực. Không có nhân lực chất lượng cao, mọi chiến lược chuyển đổi số, công nghiệp hóa, mọi khát vọng phát triển đều khó trở thành hiện thực.

Nguồn nhân lực - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Minh Thông cho rằng phải làm sao để những người giỏi chuyên môn coi con đường chuyên môn mới là con đường rộng mở nhất cho họ chứ không phải con đường quan chức - Ảnh: T.ĐIỂU

Tại hội thảo, các ý kiến cũng cùng chung mối lo lắng về chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng giáo dục đào tạo hiện nay cũng như những bất cập trong bồi dưỡng, sử dụng nhân tài.

Các chuyên gia tập trung góp ý kiến về giải pháp để tạo bước đột phá và nguồn nhân lực cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

GS.TS Vũ Hiền - nguyên phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - cho rằng phải coi tư nhân là chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tư nhân phải là trụ cột quan trọng. Ông cũng góp ý công tác đào tạo trong các nhà trường phải căn cứ vào nhu cầu của thị trường lao động mà đào tạo sát nhu cầu thực tế hơn.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản - góp giải pháp là phải có chính sách đãi ngộ tốt với các chuyên gia.

Theo ông, một chuyên gia giỏi phải được đãi ngộ cỡ như thứ trưởng, bộ trưởng, để những người giỏi chuyên môn sẽ phấn đấu trên con đường chuyên môn của mình chứ không phải phấn đấu vào con đường quan chức.

PGS.TS Lê Minh Thông - nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội - đồng tình với ý kiến của ông Phúc. Ông Thông nói chính sách về nguồn nhân lực phải làm sao để những người giỏi chuyên môn coi con đường chuyên môn mới là con đường rộng mở nhất cho họ chứ không phải con đường làm quan chức.

Ông cũng góp ý môi trường làm việc, luật pháp phải tạo không gian cho đổi mới sáng tạo.

Nguồn nhân lực - Ảnh 3.

TS Nguyễn Sĩ Dũng nói đất nước cần những chính khách giỏi và doanh nhân giỏi - Ảnh: T.ĐIỂU

Không có chính khách giỏi thì đột phá rất khó

TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - khẳng định muốn tạo đột phá cho đất nước, không chỉ về nguồn nhân lực, mà phải có những chính khách giỏi.

“Không có chính khách giỏi thì khó có đột phá. Chính khách giỏi để đưa ra tầm nhìn cho đất nước”, ông nói.

Tuy thế, thực tế lại rất khó có đột phá về chính sách khi hệ thống trường học hiện nay ở ta chưa đào tạo các chính khách. Chúng ta đi sau thế giới vì thiếu tầm nhìn của chính khách.

Theo ông Dũng, một nền công vụ tốt sẽ giúp đất nước phát triển. Nền công vụ tốt ấy không chỉ cần những chính khách giỏi mà còn cần những công chức làm việc hiệu quả, viên chức giỏi chuyên môn, cạnh tranh được với lĩnh vực tư nhân...

Để chọn được những người tài vào nền công vụ, ông Dũng nói công chức phải được đánh giá bằng KPI chứ không phải theo lối lấy phiếu tín nhiệm để lên chức. Công chức ngành giao thông thì phải làm sao để đường không tắc, công chức lĩnh vực thoát nước phải làm sao để thành phố không hễ mưa là ngập.

Ngoài ra phải rất chú trọng nhân lực trong lĩnh vực tư nhân, phải làm sao để đất nước có 100 ông Phạm Nhật Vượng. 

Phải làm sao để người giỏi chuyên môn không phấn đấu làm quan, đất nước có 100 Phạm Nhật Vượng  - Ảnh 4.'Kiến tạo bệ phóng', khơi thông nguồn lực cho tư nhân

Tại diễn đàn với gần 1.000 đại biểu tham dự (phần lớn là những doanh nhân) đã có nhiều câu hỏi lớn của Thủ tướng được tán thành và cũng có nhiều đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất