Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đề nghị Úc mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản Việt

08/09/2016 20:31 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Úc mở cửa hơn nữa thị trường đối với nông sản Việt Nam.

Trái thanh long Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Trí/Tuổi Trẻ
Trái thanh long Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Trí/Tuổi Trẻ

Thủ tướng cũng đề nghị Úc nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đánh giá rủi ro cho thanh long Việt Nam để sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường nước này.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, hai bên cùng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Úc, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Úc dành cho Việt Nam về phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục - đào tạo, xóa đói giảm nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường... và đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, triển khai hiệu quả các chương trình trao đổi, hợp tác giáo dục - đào tạo.

Về tình hình quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác ở Biển Đông, đề cao thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), nhất trí Việt Nam và Úc sẽ tăng cường hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu trên.

* Cùng ngày tại Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gặp gỡ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Liên Hiệp Quốc tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, hỗ trợ các nước triển khai thành công các thỏa thuận quan trọng, nhất là Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết luôn tích cực tham gia các nỗ lực, sáng kiến của Liên Hiệp Quốc, đồng thời thông báo Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, lồng ghép trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Liên Hiệp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả các kế hoạch này, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Về phần mình, ông Ban Ki Moon đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Việt Nam với Liên Hiệp Quốc, nhất là trong triển khai chính sách Một Liên Hiệp Quốc, khẳng định các cơ quan của Liên Hiệp Quốc sẽ sát cánh cùng Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp vào việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Q. TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận