14/08/2020 17:29 GMT+7

Đề nghị tuyên phạt cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết 5-6 năm tù

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Sáng 14-8, phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, Bình Thuận bước vào ngày làm việc thứ 4 với phần tranh luận.

Đề nghị tuyên phạt cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết 5-6 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi tại tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trước khi tranh luận, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án cho từng bị cáo. 

Theo đó, đại diện Viện KS cho rằng hành vi của các bị cáo là cố ý vi phạm các quy định về quản lý đất đai, làm hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch đô thị, xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp - cựu chủ tịch UBND TP Phan Thết, đại diện Viện KS đề nghị tuyên phạt mức án 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, với các tình tiết giảm nhẹ như thành thật khai báo tại tòa, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho Nhà nước...

Còn bị cáo Trần Hoàng Khôi - nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - bị đại diện Viện KS nhận định là không thành khẩn khai báo, phủ nhận nội dung cáo trạng nên đề nghị tuyên phạt mức án 5-6 năm tù.

Các bị cáo Phạm Thanh Thái (nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường TP Phan Thiết), Lê Hoàng Anh Tân, Lê Hồ Khải (chuyên viên) lần lượt bị đề nghị mức án 4-5 năm, 3-4 năm, 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo Nguyễn Trí bị đề nghị mức án 9-12 tháng tù cho hưởng án treo.

Sáng cùng ngày, một số luật sư đã phát biểu quan điểm bào chữa lần lượt cho các bị cáo: Trần Hoàng Khôi, Phạm Thanh Thái, Lê Hồ Khải.

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Khôi, hành vi của bị cáo không vi phạm các quy định về quản lý đất đai như cáo trạng truy tố. Luật sư này thừa nhận bị cáo có vi phạm pháp luật nhưng là hành vi khác.

Tranh luận lại, đại diện Viện KS cho rằng bị cáo Trần Hoàng Khôi vốn là phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, có hiểu biết, được nhà nước giao trách nhiệm phụ trách lĩnh vực đất đai thì phải biết về vấn đề đó. Bị cáo phải chịu trách nhiệm về những quyết định sai phạm do mình ký.

Kiểm sát viên khẳng định bị cáo Khôi biết các hồ sơ trên là sai, đồng thời nắm rõ như thế nào khu dân cư nhà vườn, đất nhà vườn. Bị cáo biết được quy hoạch đã hết hiệu lực. "Nhìn vào cái đó bị cáo phải biết không thuộc đối tượng được chuyển mục đích. Biết rồi mà vẫn ký thì cố ý chứ còn gì?" - kiểm sát viên nói.

Kiểm sát viên cũng khẳng định hành vi phạm tội của nguyên chủ tịch TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp như bị cáo Khôi, không thể nói là do tin tưởng cơ quan tham mưu, áp lực công việc... Quan điểm nhất quán của Viện KSND Bình Thuận là bị cáo Điệp ký 32 quyết định sai phạm.

Vị đại diện Viện KSND Bình Thuận cũng bác bỏ các quan điểm bào chữa cho những bị cáo còn lại.

Phiên tòa tạm nghỉ 2 ngày cuối tuần, đến thứ hai tiếp tục xét xử.

Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do 'tin tưởng cấp dưới', 'chưa vững nghiệp vụ'

TTO - Trong ngày đầu tiên xét xử, chủ tọa làm rõ vai trò của bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2011-2016, cùng các đồng phạm trong việc ký các quyết định chuyển đổi mục đích 32 thửa đất.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên