21/07/2020 12:00 GMT+7

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' và các cán bộ đảo ngược đấu giá đất từ trượt thành trúng

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Mặc dù người mua đã trúng đấu giá hợp lệ, song với thủ đoạn đe dọa, hành hung cộng với việc 'nhờ vả' những người có chức vụ, quyền hạn liên quan, Nguyễn Thị Dương đã ép người trúng phải miễn cưỡng sang nhượng cho mình.

Đề nghị truy tố vợ Đường Nhuệ và các cán bộ đảo ngược đấu giá đất từ trượt thành trúng - Ảnh 1.

Một khu đất tại tỉnh Thái Bình mà vợ chồng Đường "Nhuệ" từng trúng đấu giá được nhiều lô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 21-7 cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đảo ngược từ trượt thành trúng!

Các bị can trong vụ án này gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình).

Hai cán bộ thuộc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thái Bình là Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) và Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên).

Ngoài ra còn có bị can Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường), giám đốc Công ty TNHH Đường Dương.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Dương là giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh, được bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi) nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình.

Sau khi xem lô đất số 09 thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đã nhất trí mua, đồng thời nhờ Dương đứng ra làm mọi thủ tục giấy tờ tham gia đấu giá lô đất. Dương sau đó giao cho một đàn em lo thủ tục.

Khi trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo đấu giá lô đất trên, Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng (38 tuổi) tham gia đấu giá.

Kết quả sau buổi đấu giá, do có nhiều người cùng tham gia và khi biết bà Hạnh không trúng (do một phiếu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp hơn) nên Dương đã đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại đây nhằm thay đổi kết quả cho bà Hạnh trúng và được những người này đồng ý.

Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả thì Dương đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.

Cơ quan điều tra xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là Vũ Thành Đạt (25 tuổi).

Sau khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" ngỏ lời đề nghị Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng thì Đạt không đồng ý, sau đó Dương cùng một số đàn em thân tín khác đã lao vào đánh đấm, đe dọa khiến Đạt phải chấp nhận nhượng lại lô đất.

Đường "Nhuệ" vô can vì chỉ làm theo lời vợ?

Cơ quan điều tra xác định các bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án là Hiệp, Thành, Thúy và Dũng tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.

Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước.

Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả.

Ngoài ra, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.

Kết luận điều tra của công an cũng cho rằng Đường "Nhuệ" tuy không có hành động gì xâm hại đến sức khỏe của Đạt nhưng đã tìm và dùng lời nói để đe doạ, ép nạn nhân phải từ bỏ trúng đấu giá.

"Nguyễn Xuân Đường chỉ là theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Bản thân cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ để buộc đồng phạm với các bị can trong vụ án" - kết luận điều tra của cơ quan Công an tỉnh Thái Bình nhận định.

Một số người khác là "đàn em" thân cận của vợ chồng Đường "Nhuệ" từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt nhưng vì nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên không đủ cơ sở để khởi tố hình sự. 

Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã chuyển hồ sơ để Công an TP Thái Bình xem xét ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường 'Nhuệ' ra xét xử

TTO - Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên