18/05/2021 11:52 GMT+7

Đề nghị truy tố Tiến 'trắng' thêm vụ ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Liên quan vụ ăn chặn tiền hỏa táng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố thêm Bùi Mạnh Tiến (26 tuổi - con nuôi Đường "Nhuệ") về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Đề nghị truy tố Tiến trắng thêm vụ ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa chuyển kết luận điều tra, đề nghị truy tố thêm bị can Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", con nuôi của Đường "Nhuệ") liên quan vụ ăn chặn tiền hỏa táng xảy ra tại Thái Bình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau hai lần Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình trả hồ sơ vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và đồng bọn ăn chặn tiền hỏa táng để điều tra bổ sung, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình có kết luận điều tra chuyển VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố thêm bị can Bùi Mạnh Tiến (biệt danh Tiến "trắng", 26 tuổi - con nuôi Đường "Nhuệ") tội "cưỡng đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Xuân Đường (50 tuổi), Ninh Đức Lợi (47 tuổi), Nguyễn Thị Dương (41 tuổi, vợ Đường "Nhuệ"), Phạm Văn Úy (32 tuổi), Nguyễn Khắc Nin (42 tuổi) về tội "cưỡng đoạt tài sản" với tình tiết định khung tương tự. 

Riêng bị can Quách Việt Cường bị đề nghị truy tố tội "cưỡng đoạt tài sản" theo khoản 3, điều 170 Bộ luật hình sự.

Bản kết luận điều tra bổ sung vừa được chuyển sang VKSND tỉnh Thái Bình cho thấy trong cuộc họp của Hiệp hội tang lễ Thái Bình diễn ra tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, bị can Bùi Mạnh Tiến đứng ra giới thiệu với ý: "Tiến là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường. Do nay bố Đường bận không đến được nên giao cho Tiến thay mặt tổ chức họp. Mọi người nếu có việc gì trong hiệp hội thì có thể trực tiếp gọi cho Ninh hoặc Tiến". 

Sau đó, Tiến đọc số điện thoại của mình cho mọi người lưu lại.

Ngày 2-12-2017, Bùi Mạnh Tiến cùng Nguyễn Xuân Đường và Đào Văn Bằng xuống đoạn đường liên xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình và có hành vi chặn xe tang lễ của dịch vụ Tân Đại, tỉnh Hải Dương. Tại đây, ông Đoàn Ngọc Vững (43 tuổi, trú tại xã An Thanh) là người gọi dịch vụ tang lễ Tân Đại bị nhóm của Nguyễn Xuân Đường hành hung.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết mặc dù Tiến không nhận tiền, không đe, ép buộc trực tiếp, không thừa nhận những hành vi của bị can nhưng hành vi của Tiến được chứng minh thông qua hoạt động điều tra, cơ quan điều tra khởi tố Bùi Mạnh Tiến về tội "cưỡng đoạt tài sản" với vai trò giúp sức cho bị can Nguyễn Xuân Đường.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra, đấu tranh làm rõ về ý thức, động cơ, mục đích và hành vi của Đào Văn Bằng, Tô Văn Sơn, Đỗ Văn Nhật khi tham gia và có những lời nói, hành động giúp cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình "cưỡng đoạt tài sản".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, để thâu tóm dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình, từ cuối năm 2017, Đường "Nhuệ" đứng ra thành lập Hiệp hội hỏa táng tỉnh Thái Bình và ép các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải tham gia làm hội viên để phân chia địa bàn cho các hội viên hoạt động.

Đồng thời, vợ chồng Đường "Nhuệ" yêu cầu mỗi hội viên phải nộp về cho hiệp hội 500.000 đồng/ca hỏa táng, những trường hợp chống đối không tham gia và nộp số tiền nói trên về cho hội sẽ bị đe dọa, hành hung gây khó dễ mỗi khi nhận các đám đưa đi hỏa táng.

Sau khi hiệp hội ra đời, không ít đơn vị dịch vụ mai táng tại các tỉnh, thành khác khi vào địa phận tỉnh Thái Bình để "nhận đám" đưa đi hỏa táng mà không thông qua hiệp hội của Đường "Nhuệ" cũng bị đe dọa, phá hoại, chặn đường hành hung nhân viên.

Cơ quan điều tra xác định, bằng nhiều thủ đoạn, từ lần đầu thu tiền là 16-12-2017 đến lần cuối thu tiền là 5-4-2020, Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt của 25 bị hại với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Tăng án con nuôi Đường Tăng án con nuôi Đường 'Nhuệ' trong vụ đánh người gãy chân

TTO - Bùi Mạnh Tiến (Tiến 'trắng', con nuôi ông trùm Đường 'Nhuệ') lãnh án 3 năm tù giam thay vì 1 năm 6 tháng tù giam như bản án tại phiên sơ thẩm lần thứ nhất.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên