Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Đề nghị truy tố giám đốc Hajime lừa 104 người muốn đi lao động ở Nhật

20/04/2021 18:08 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Đoàn Duy Bình (giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Đoàn Duy Bình (37 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2008 đến năm 2011, Bình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, sau khi về Việt Nam thì dạy tiếng Nhật tại các trung tâm. 

Đến năm 2014, Bình thành lập Công ty thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime nhưng không hoạt động kinh doanh do nợ tiền nhiều người bên ngoài xã hội.

Trong thời gian đi xuất khẩu lao động và dạy tiếng Nhật, Bình quen biết một số người. Những người trên giới thiệu cho Bình 104 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đang nợ tiền của nhiều người, Bình nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền để tiêu xài, trả nợ.

Bình tư vấn thủ tục, trình tự, hồ sơ và mức tiền phải đóng khi đi xuất khẩu lao động. Nếu đồng ý đi thì ứng trước cho Bình từ 30 triệu đồng đến 115 triệu đồng. 

Việc nhận tiền cọc của 104 người đi xuất khẩu lao động được hợp thức hóa bằng hợp đồng nguyên tắc để ký hợp đồng vay tiền có công chứng.

Sau khi ký hợp đồng, Bình nhận tiền mặt và tạo niềm tin bằng cách đăng ký, đóng học phí lớp học tiếng Nhật tại các trung tâm. Các nạn nhân học tiếng Nhật gần hết khóa, liên lạc với Bình thời gian ký hợp đồng lao động thì Bình tiếp tục tạo niềm tin bằng cách ký hợp đồng thực tập kỹ năng, thu hộ chiếu của họ. Bình yêu cầu các nạn nhân đóng tiền đợt 2 từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Bình đã chiếm đoạt của 104 người với tổng số tiền 11,2 tỉ đồng và 11.200 USD. Số tiền này Bình tiêu xài, trả nợ, cá độ bóng đá.

Đề nghị truy tố giám đốc Hajime lừa 104 người muốn đi lao động ở Nhật - Ảnh 1.

Tờ cam kết nhận tiền của ông Bình ký với nạn nhân

Bắt cô giáo lừa chạy xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng Bắt cô giáo lừa chạy xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng

TTO - Một cô giáo cấp II ở Hà Tĩnh đã lừa nhiều người ở Nghệ An và Hà Tĩnh đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận