02/07/2020 16:24 GMT+7

Đề nghị truy tố cựu phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại Nha Trang tội lừa đảo

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cựu nhà báo Phùng Thế Dũng - nguyên phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung và Tây nguyên - bị đề nghị truy tố tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' với khung hình phạt 7-15 năm tù.

Đề nghị truy tố cựu phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại Nha Trang tội lừa đảo - Ảnh 1.

Bị can Phùng Thế Dũng bị đề nghị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: ĐẶNG VINH

Chiều 2-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) vừa chuyển hồ sơ đến viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Phùng Thế Dũng (52 tuổi) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Ông Dũng bị đề nghị truy tố ở khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Theo kết luận điều tra, biết một số người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu gặp vướng mắc trong quá trình làm thủ tục lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tháng 12-2019, Phùng Thế Dũng từ Nha Trang ra Xuân Hải gặp những người này.

Ông Dũng giới thiệu với người dân ông ta là nhà báo, có quen biết nhiều lãnh đạo có thể giải quyết làm được sổ đỏ nhanh trong vòng 40-50 ngày. Ông đòi những người này phải đưa cho ông ta mỗi người hàng chục triệu đồng để "lo việc".

Có 7 người dân đã đưa tiền cho ông Dũng nhưng ông không giúp họ làm sổ đỏ đúng hẹn như lời hứa. Khi người dân gọi hối thúc thì ông tìm mọi cách "hoãn binh", đồng thời lại dò tìm những nạn nhân khác để tiếp tục lừa.

Ngày 18-3, khi ông Dũng đang nhận thêm 60 triệu đồng từ một người dân xã Xuân Hải thì bị Công an thị xã Sông Cầu bắt quả tang.

Kết quả điều tra cho rằng ông Dũng đã lừa lấy của 7 người dân 432 triệu đồng.

Trước đó, từ cuối năm 2019, nhiều người dân ở tỉnh Khánh Hòa cũng tố cáo đến công an tỉnh này việc ông Dũng có dấu hiệu lừa đảo lấy của họ tiền tỉ để "chạy" dự án, lo không bị giải tỏa mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất… 

Tuy nhiên, sau khi lấy tiền, ông Dũng không thực hiện được lời hứa nhưng không trả lại hoặc trả lại tiền "nhỏ giọt". Trong khi Công an Khánh Hòa đang xử lý các nội dung tố cáo ông Dũng thì ông này ra Phú Yên tiếp tục lừa đảo.

Ông Dũng từng là phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung và Tây nguyên (trụ sở đóng tại TP Nha Trang). Cuối tháng 12-2019, ông Dũng bị tổng biên tập báo Văn Nghệ đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo trong khi chờ cơ quan điều tra xử lý các đơn tố cáo.

Từng bị khởi tố

Năm 2012, ông Phùng Thế Dũng từng bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang khởi tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi có hành vi nhận 70 triệu đồng của gia đình 1 bị can ở TP Cam Ranh để "chạy" án treo nhưng không thực hiện lời hứa.

Tuy nhiên, ngày 15-7-2013, cơ quan điều tra đã hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dũng với lý do "Phùng Thế Dũng có hành vi gian dối nhưng ý thức chiếm đoạt tài sản chưa rõ, chưa đủ căn cứ để truy cứu".

Nguyên phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ bị tạm giam vì lừa đảo Nguyên phó cơ quan đại diện báo Văn Nghệ bị tạm giam vì lừa đảo

TTO – Ông Phùng Thế Dũng - nguyên phó trưởng cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung và Tây nguyên - đã bị Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bắt tạm giam để điều tra tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên