09/05/2022 16:34 GMT+7

Đề nghị truy tố cựu đại úy công an tham gia đường dây làm giấy tờ giả

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cựu đại úy, phó trưởng Công an xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bị đề nghị truy tố tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đề nghị truy tố cựu đại úy công an tham gia đường dây làm giấy tờ giả - Ảnh 1.

4 bị can (từ trái sang): Phạm Hải Duy, Hàn Văn Hiền, Phạm Thùy Ninh và Phạm Thu Hương - Ảnh: V.PHONG

Ngày 9-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can cùng về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đó là các bị can Phạm Hải Duy (30 tuổi, ở xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh), Hàn Văn Hiền (39 tuổi, ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), Phạm Thùy Ninh (37 tuổi, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) và Phạm Thu Hương (24 tuổi, ở xã Ea Trol, huyện Sông Hinh). Cả bốn bị can đều bị khởi tố ngày 18-2-2022.

Trong đó, Phạm Thùy Ninh phạm tội khi đang là đại úy, phó trưởng Công an xã Đức Bình Đông. Nguồn tin cho biết ông Ninh đã bị đưa ra khỏi ngành công an.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 11-2018, một người xưng tên Nam ở TP.HCM điện thoại cho Phạm Hải Duy giới thiệu nhận làm bằng tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tiếng Anh và giấy phép lái xe các hạng để bán cho những người có nhu cầu sử dụng.

Từ tháng 12-2018 đến ngày 29-5-2020, Duy sử dụng tài khoản Facebook "Phạm Minh Phương" để đăng tin trên mạng xã hội, hội nhóm quảng cáo nhận làm các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp và cam đoan là giấy tờ thật. Sau khi những người có nhu cầu gởi thông tin, hình ảnh, loại giấy tờ cần làm và chuyển tiền cho Duy, Duy chuyển lại cho Nam để "đặt hàng". Tổng cộng, Duy đã đặt mua từ Nam 47 giấy phép lái xe các hạng, 2 chứng chỉ tiếng Anh, 1 bằng tốt nghiệp THPT bán lại cho người có nhu cầu, thu lợi 27,8 triệu đồng.

Thấy Duy đăng quảng cáo nhận làm giấy tờ, tháng 4-2019, Hàn Văn Hiền chủ động liên hệ với Duy để đặt mua 2 giấy phép lái xe hạng A2 và hạng D để sử dụng, đồng thời nhận "đặt hàng" từ người có nhu cầu sử dụng giấy tờ giả rồi chuyển cho Duy nhằm thu lợi bất chính. Cơ quan điều tra kết luận Hiền đã đặt mua từ Duy 40 giấy phép lái xe các hạng (trong đó có 2 giấy phép lái xe Hiền sử dụng cá nhân) và 2 chứng chỉ tiếng Anh, thu lợi bất chính 33,4 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 4 đến tháng 5-2020, Hiền còn liên hệ với người tên Công Thành trên mạng xã hội, đặt mua 2 bằng lái xe hạng B2 và hạng C để bán lại cho người có nhu cầu, thu lợi 16 triệu đồng.

Còn Phạm Thùy Ninh quen với Hiền, đầu năm 2019 nghe Hiền giới thiệu có thể làm được giấy phép lái xe các hạng mà không cần phải đi học và thi sát hạch, Ninh đã đặt mua của Hiền 7 giấy phép lái xe hạng A1, 1 giấy phép lái xe hạng B2 và 1 chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, thu lợi 6,1 triệu đồng. Ninh còn giới thiệu cho 1 người khác gặp Hiền để mua giấy phép lái xe hạng C, được Hiền trả công "giới thiệu" 1 triệu đồng.

Tháng 4-2019, Phạm Thu Hương đặt mua từ Hiền 1 giấy phép lái xe hạng A1 để sử dụng cá nhân. Sau đó, Hương đặt mua của Hiền thêm 6 giấy phép lái xe hạng A1 cho người khác, thu lợi 800.000 đồng.

Kết luận điều tra cho biết đến nay chưa xác định được nhân thân, lai lịch của 2 người tên Nam và Công Thành mà Phạm Hải Duy, Hàn Văn Hiền đặt làm giả giấy tờ, tài liệu, nên tiếp tục điều tra xử lý sau.

Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ được hầu hết số tài liệu giả mà các bị can đã làm. Đối với những người đặt mua tài liệu giả để sử dụng nhưng chưa bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý vi phạm, nên không đủ yếu tố cấu thành tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Làm giả giấy tờ để lừa đảo, cựu cán bộ Công an Hà Nội lãnh 10 năm tù Làm giả giấy tờ để lừa đảo, cựu cán bộ Công an Hà Nội lãnh 10 năm tù

TTO - Thuê người làm giả chứng minh công an nhân dân, thẻ đảng viên… rồi sử dụng vào mục đích lừa đảo, cựu cán bộ Công an Hà Nội phải trả giá bằng 10 năm tù.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên