03/02/2021 14:31 GMT+7

Đề nghị tạm sử dụng 3 tháng phà hết niên hạn sử dụng để phục vụ dịp Tết

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Có đến 11 trong tổng số 21 phà ở 4 bến phà lớn ở miền Tây ngưng hoạt động vì hết niên hạn sử dụng. Các cơ quan chức năng lo ngại không có đủ phà vận chuyển hành khách trong dịp Tết.

Đề nghị tạm sử dụng 3 tháng phà hết niên hạn sử dụng để phục vụ dịp Tết - Ảnh 1.

Bến phà Đình Khao là một trong 4 bến phà lớn nhất ở miền Tây có nhiều phà hết niên hạn sử dụng - Ảnh: V.THÀNH

Ngày 3-2, ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết một số tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long đang kiến nghị cấp thẩm quyền cho phép tạm sử dụng phà đã hết niên hạn sử dụng trong thời gian 3 tháng để đưa khách qua sông trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bởi vì có đến 11 phà hết niên hạn sử dụng trong tổng số 21 phà ở 4 bến phà: Đình Khao (Bến Tre - Vĩnh Long), bến phà Đại Ngãi (Sóc Trăng - Trà Vinh) bến phà Kênh Tắt (Trà Vinh) và bến phà Láng Sắt (Trà Vinh).

Với số lượng 10 phà còn lại chắc chắn sẽ không đáp ứng nhu cầu người dân ở các tỉnh miền Tây đi lại tăng cao trong dịp tết. Điều này sẽ dẫn đến ứ đọng khách tại các bến phà, ông Thành nói.

Trước đó, từ ý kiến của các bộ về giải quyết các phà hết niên hạn sử dụng, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về biện pháp xử lý.

Trong đó, giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng về khả năng bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo qui định.

Đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cụ thể niên hạn sử dụng của các phương tiện phà đủ điều kiện được áp dụng theo nghị định 11/2014 của Chính phủ. Mục tiêu chính là bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, sức khỏe cho hành khách và phương tiện khi tham gia bảo đảm giao thông.

Từ chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 28-1, Bộ Giao thông vận tải ra văn bản đề nghị UBND tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và TP.HCM tổ chức kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng về khả năng bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Hoặc có thể thuê tư vấn để đảm bảo tính chính xác, khách quan gửi về Bộ Giao thông vận tải để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước tháng 6-2021.

Theo Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong TP.HCM, vào tháng 11-2020 Bộ Giao thông vận tải đã giao cho TP.HCM một chiếc phà được chuyển về từ bến phà Vàm Cống.

Thế nhưng, chiếc phà này đang hư hỏng và cũng sẽ hết niên hạn vào cuối năm 2021. Vì vậy, các cơ quan chức năng ở TP đang kiến nghị gia hạn thời gian sử dụng chiếc phà này.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải gửi Thủ tướng Chính phủ tính đến 31-12-2020 cả nước có 1.606 phà, trong đó có 49 phà hết niên hạn sử dụng (thời gian sử dụng phà 30 năm). Cụm phà Vàm Cống có 11 chiếc, chiếm gần 22,5 số phà hết niên hạn sử dụng.

Miền Tây ngày tết lại qua sông "lụy phà" vì... thiếu phà Miền Tây ngày tết lại qua sông 'lụy phà' vì... thiếu phà

TTO - Tỉnh Bến Tre đã đưa vào hoạt động bến phà tạm Rạch Miễu để giảm kẹt xe ngày tết. Nhưng bến phà này và nhiều bến phà khác ở miền Tây đang trong cảnh thiếu phà do phà đã hết niên hạn sử dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên