Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đề nghị phạt ông Trầm Bê 6-7 năm tù, tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ

28/07/2020 11:06 GMT+7

TTO - Sáng 28-7, VKSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án và luận tội đối với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 505 tỉ đồng tại ngân hàng Phương Nam.

Đề nghị phạt ông Trầm Bê 6-7 năm tù, tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đại diện VKSND TP.HCM, ông Trầm Bê và các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với các tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án.

VKS cho rằng có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như đã truy tố. Cụ thể, Dương Thanh Cường lập và điều hành 2 công ty Bình Phát và Thanh Phát.

Tháng 10-2007, Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5 ha đất nông nghiệp (thuộc 23 sổ đỏ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Đồng thời, Cường cũng thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay 628 tỉ đồng mua một phần đất thuộc 23 sổ đỏ này (171 tỉ đồng) và để đầu tư vào những dự án khác. 

Do khu đất nằm trong quy hoạch nên hợp đồng mua bán giữa Công ty Thanh Phát và người dân vẫn được công chứng, không thể đăng bộ sang tên cho Công ty Thanh Phát. Năm 2008, bị cáo Dương Thanh Cường xin địa điểm đầu tư dự án nhưng không được chấp nhận. Sau đó, Cường lấy lý do trình UBND TP.HCM phê duyệt dự án để mượn Agribank (chi nhánh 6) 23 sổ đỏ.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 6- 2009, Cường đã dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho ngân hàng Phương Nam để vay 185 tỉ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Ông Trầm Bê - phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên ngân hàng Phương Nam đã biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn để xuất cho vay, phê duyệt cho vay dẫn đến việc ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng.

Ông Trầm Bê và các cán bộ ngân hàng Phương Nam đã có lỗi cố ý trực tiếp, phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi mình gây ra.

Về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành 171 tỉ đồng của Dương Thanh Cường cho Agribank chi nhánh 6. Sau khi trừ đi 171 tỉ đồng, phần còn lại sẽ được dùng để khắc phục hậu quả cho Sacombank trong vụ án này.

VKS đề nghị mức án:

- Dương Thanh Cường: 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với các bản án trước là chung thân, buộc Cường bồi thường 185 tỉ đồng cho Sacombank, đồng thời liên đới bồi thường 319 tỉ với 9 bị cáo trong vụ án cho Sacombank.

Đối với các bị cáo là cán bộ ngân hàng Phương Nam:

Trầm Bê (Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam): 6-7 năm tù.

Phan Huy Khang (nguyên phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam): 5-6 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

- 7 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm đến 5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra VKS đề nghị HĐXX buộc 9 bị cáo liên đới bồi thường cho Sacombank 319 tỉ đồng.

Phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm: Xác định lại thiệt hại của Sacombank Phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm: Xác định lại thiệt hại của Sacombank

TTO - Sáng 27-7, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trầm Bê, Dương Thanh Cường và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại ngân hàng Phương Nam, HĐXX quay lại phần xét hỏi trong khi theo kế hoạch thì hôm nay viện kiểm sát sẽ luận tội.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận