Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm: Xác định lại thiệt hại của Sacombank

27/07/2020 12:28 GMT+7

TTO - Sáng 27-7, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trầm Bê, Dương Thanh Cường và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại ngân hàng Phương Nam, HĐXX quay lại phần xét hỏi trong khi theo kế hoạch thì hôm nay viện kiểm sát sẽ luận tội.

Phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm: Xác định lại thiệt hại của Sacombank - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sacombank thiệt hại 331 hay 505 tỉ đồng?

Trong phần xét hỏi sáng 27-7, đại diện viện kiểm sát đã thẩm vấn các bị cáo, bị hại và người liên quan đối với số tiền thiệt hại của Sacombank trong vụ án.

Theo đó, cáo trạng tính 2 con số là 331 tỉ và 505 tỉ đồng thiệt hại. Trong đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, số tiền thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng, còn Sacombank cho rằng thiệt hại là 505 tỉ đồng.

Đại diện viện kiểm sát hỏi Sacombank căn cứ vào đâu mà tính số tiền thiệt hại 505 tỉ đồng? Người đại diện của Sacombank cho rằng khi sáp nhập ngân hàng Phương Nam vào Sacombank thì sổ sách giấy tờ tính số nợ này là 505 tỉ đồng, còn việc tính toán thế nào thì người đại diện không rõ. Tuy nhiên, Sacombank vẫn giữ nguyên con số yêu cầu bồi thường là 505 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đặt câu hỏi, liệu có phải liên quan đến sự thay đổi giá vàng tùy từng thời điểm hay không, bị cáo Phan Huy Khang cho biết thời điểm các năm 2008 đến 2010, tất cả các ngân hàng đều kinh doanh vàng tài khoản, do đó, việc chốt giá vàng và chốt lời dựa trên giá vàng từng thời điểm được chốt.

Nếu cho vay mà giá vàng lên thì lời, còn nếu cho vay giá vàng xuống thì lỗ. Ông Khang cho rằng, kết luận điều tra của Bộ Công an xác định số thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng là phù hợp. Còn nếu tính theo yêu cầu của Sacombank thì "các bị cáo ở đây khóc hết nước mắt".

Về khoản thiệt hại này, bị cáo Trầm Bê khẳng định khi Phương Nam bàn giao cho Sacombank thì bị cáo không tham gia nên không biết việc chốt số tiền 505 tỉ đồng dựa trên cơ sở nào nhưng cái này tính cả lãi lẫn vốn. Viện kiểm sát hỏi liệu có phải việc tính toán này dựa trên giá vàng không thì bị cáo Trầm Bê nói không rõ.

Ông Bê cũng nói các thửa đất này hiện đứng tên các hộ dân. "Tui khẳng định tài sản đó nếu giao thì ngân hàng không đủ điều kiện đi làm dự án, nhưng giao người khác đi làm dự án thì ngân hàng có thể thu hồi số tiền thiệt hại".

Khi được hỏi, đại diện ngân hàng nhà nước từ chối trả lời về cách tính thiệt hại ra con số 505 tỉ đồng.

Sacombank vừa muốn nhận tiền khắc phục hậu quả, vừa muốn xử lý vật chứng!

Về phần khắc phục hậu quả, bị cáo Dương Thanh Cường khẳng định có thể khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án thay các bị cáo khác dù ông này không có tiền mặt.

Phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm: Xác định lại thiệt hại của Sacombank - Ảnh 2.

Bị cáo Dương Thanh Cường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Cường nói, nếu đất đó bị nhà nước thu hồi để làm dự án khác thì có thể ủy quyền cho người khác nhận phần bồi thường này và lấy tiền đó để khắc phục hậu quả. Hiện nay, có người sẵn sàng "mua lúa non" các thửa đất này với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Nếu HĐXX tạo điều kiện thì hơn 10ha đất có thể vừa khắc phục được hậu quả cho Sacombank lại vừa trả được nợ cho ngân hàng Agribank.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát cho rằng 23 giấy chứng nhận này hiện đang thế chấp ở ngân hàng, đồng thời, đều là đất nông nghiệp nên muốn chuyển nhượng phải có điều kiện và phải có dự án phê duyệt và chuyển quyền sử dụng đất và người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Chính vì sổ không sang tên được, bi cáo không có dự án, Phương Nam không có dự án.

Trong khi đó, bị cáo Trầm Bê khi được hỏi có khắc phục hậu quả cho các bị cáo khác không thì ông Bê nói số tiền nợ 171 tỉ phải trả về cho Sacombank. Nếu Sacombank không nhận tài sản thì ông Bê nhận tài sản này và bồi thường cho ngân hàng sau đó bằng cách bán tài sản đi. Ông Bê khẳng định chỉ có một phần tiền thôi, nên đề nghị Sacombank cho ông Bê được nộp thay số tiền đó.

Viện kiểm sát đặt câu hỏi với đại diện Sacombank là sẽ nhận tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo hay nhận xử lý tài sản, Sacombank nói rằng mong HĐXX tạo điều kiện cho Sacombank xử lý 23 giấy chứng nhận vì tài sản này đang do Sacombank nắm giữ.

Đại diện viện kiểm sát hỏi Sacombank đã nhận một phần tiền khắc phục hậu quả, giờ lại muốn xử lý cả vật chứng vụ án như vậy Sacombank muốn được bồi thường 2 lần? Đại diện Sacombank cho rằng trong trường hợp này, nếu HĐXX xem xét phần khắc phục của bị cáo, thì Sacombank sẽ căn cứ trên quyết định của HĐXX.

Phiên tòa Trầm Bê: Bị cáo Cường nói khu đất hơn ngàn tỉ, xin bán để trả nợ Phiên tòa Trầm Bê: Bị cáo Cường nói khu đất hơn ngàn tỉ, xin bán để trả nợ

TTO - Nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát tuyên bố không đồng ý để ông Trầm Bê trả 171 tỉ cho Agribank để Sacombank được xử lý 23 sổ đỏ.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận