24/07/2020 20:08 GMT+7

Phiên tòa Trầm Bê: Bị cáo Cường nói khu đất hơn ngàn tỉ, xin bán để trả nợ

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát tuyên bố không đồng ý để ông Trầm Bê trả 171 tỉ cho Agribank để Sacombank được xử lý 23 sổ đỏ.

Phiên tòa Trầm Bê: Bị cáo Cường nói khu đất hơn ngàn tỉ, xin bán để trả nợ - Ảnh 1.

Ông Dương Thanh Cường được đưa đến tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 24-7, phiên tòa xét xử vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam tiếp tục phần xét hỏi.

Ông Cường: "Giá trị khu đất hiện nay là 1.000 tỉ"

Ông Dương Thanh Cường (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) khẳng định ông không đồng ý với con số thiệt hại 505 tỉ do Sacombank đưa ra, bởi vào năm 2010 ông đã tất toán công nợ với Ngân hàng Phương Nam là 331 tỉ. 

Về giá trị mảnh đất 10,5 hecta thuộc 23 sổ đỏ, ông Dương Thanh Cường cho rằng vào năm 2017, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự định giá khu đất này hơn 582 tỉ. Nhưng theo ông, đến nay theo giá thị trường, khu đất này không thể dưới 1.000 tỉ và ông xin được bán tài sản này để khắc phục hậu quả.

Ông Dương Thanh Cường khẳng định nếu Ngân hàng Phương Nam chấp nhận khoản nợ 331 tỉ, ông sẽ cùng gia đình bán khu đất này với giá cao hơn nhiều so với giá trị cáo trạng nêu để trả tiền cho cả Agribank và Ngân hàng Phương Nam.

Được hỏi về việc ông Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) muốn trả 171 tỉ cho Agribank thay ông Cường, ông nói không đồng ý. Ông cho rằng phải quy định trong thời gian nhất định mà ông không khắc phục được thì mới chấp nhận phương án mà ông Trầm Bê đưa ra, tức ông Bê sẽ trả 171 tỉ thay ông Cường và lấy 23 sổ đỏ.

Xin chịu trách nhiệm 146 tỉ tiền lãi

Trả lời câu hỏi của các luật sư, ông Trầm Bê khẳng định ông muốn giải quyết sớm vụ việc. Ông Bê sẽ thanh toán 171 tỉ cho Agribank thay ông Cường và Sacombank được toàn quyền xử lý 23 sổ đỏ. 

Khi Sacombank xử lý tài sản này, nếu tài sản không đủ trả cho các khoản nợ, ông Bê sẽ chịu trách nhiệm về phần lỗ, còn nếu lời thì phần tiền dôi ra sau khi đã trừ đi các nghĩa vụ sẽ phải trả lại cho ông Bê.

Theo cáo trạng, ông Dương Thanh Cường thế chấp 23 sổ đỏ tại Agribank chi nhánh 6 để vay tiền, sau đó lại mượn 23 sổ đỏ này ra để thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam. Ông Cường được Ngân hàng Phương Nam cho vay thông qua 3 hợp đồng tín dụng, dùng tiền giải ngân của hợp đồng sau tất toán hợp đồng trước.

Tuy nhiên, tại phiên tòa chiều 24-7, ông Dương Thanh Cường khai đã tất toán hoạt động tín dụng lần 1 với Ngân hàng Phương Nam bằng nguồn tiền vay từ công ty mua bán nợ của chính ngân hàng này. Sau đó, hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam mới xét duyệt khoản vay lần 2 của ông Cường.

Riêng đối với phần tiền lãi 146 tỉ đồng, ông Cường xin được tự khắc phục. Ông Cường cho rằng việc ông sử dụng vốn vay sai mục đích đã khiến nhiều cán bộ ngân hàng bị xử lý hình sự, hơn nữa khi họ chấp hành án thì không có khả năng để khắc phục.

Phiên tòa sẽ bắt đầu phần tranh luận vào sáng 27-7.

Sáng nay, đại gia Trầm Bê cùng Sáng nay, đại gia Trầm Bê cùng 'siêu lừa' Dương Thanh Cường hầu tòa

TTO - Sáng nay (23-7), TAND TP.HCM sẽ xét xử vụ án lừa đảo, vi phạm quy định về cho vay gây thiệt 505 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 28-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên