Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Đề nghị mức án 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà

07/03/2018 17:12 GMT+7

TTO - Bị cáo Bị cáo Hoàng Thế Trung - nguyên giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội bị đề nghị cao nhất là 36-42 tháng tù.

Đề nghị mức án 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 7-3, phiên tòa xét xử vụ 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà chuyển sang phần luận tội và đề nghị mức án đối với 9 bị cáo.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định diễn biến 3 ngày xét xử, qua lời khai của các bị cáo cho thấy hầu hết các bị cáo đều nhận một phần trách nhiệm và mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Mức án VKS đề nghị với các bị cáo:

Bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 36-42 tháng tù.

Nguyễn Văn Khải (nguyên PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 30-36 tháng tù.

Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 24-30 tháng tù.

Trần Cao Bằng (nguyên GĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 36-42 tháng tù.

Vũ Thanh Hải ( nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 30-36 tháng tù.

Đỗ Đình Trì (nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội): 30-36 tháng tù.

Nguyễn Biên Hùng (nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 12-15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Hoàng Quốc Thống (nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Bùi Minh Quân (nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đề nghị mức án 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà - Ảnh 3.

Công nhân khắc phục trong một lần đường ống nước Sông Đà bị vỡ - Ảnh: NGUYỄN HOÀN

Đời sống 177.000 hộ dân bị ảnh hưởng

Kết quả điều tra đã làm rõ hành vi sai phạm của các bị cáo với vai trò là ban quản lý dự án cũng như nhà thầu.

Theo VKS, Trong quá trình thi công xây dựng, ban quản lý dự án, nhà thầu với vai trò giám sát nhưng chưa thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt.

Các bị cáo thực hiện việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ nên suốt quá trình triển khai dự án đã không phát hiện ra những tồn tại, sai phạm khi thi công, lắp đặt tuyến ống.

Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng các bị cáo cũng không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của ống  theo quy định.

Sai phạm của các bị cáo là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước.

Từ năm 2012-2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỉ  đồng để khắc phục.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1.700.000 m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhiều lần nghiệm thu không phát hiện sai phạm

Cụ thể hành vi sai phạm của các bị cáo, VKS nhận định các ông Hoàng Thế Trung, Trương Trần Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hậu quả thiệt hại đã được cơ quan điều tra kết luận.

Đề nghị mức án 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà - Ảnh 4.

Bị cáo Trường Trần Hiển trong phiên trả lời thẩm vấn - Ảnh: DIỆP THANH

Bị cáo Nguyễn Văn Khải đã ký xác nhận nghiệm thu chất lượng vật tư thiết bị, tuy nhiên quá trình vận hành đã xảy ra 18 lần bị vỡ ống, 21 cây ống bị vỡ.

Các bị cáo Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải là nhà thầu cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh cho dự án. 

Cả hai đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện mà đơn vị này đã sản xuất và cung cấp cho dự án đảm bảo chất lượng với đại diện chủ đầu tư.

Kết quả điều tra cho thấy, trong số ống composite cốt sợi thủy tinh mà Trần Cao Bằng và Vũ Thanh Hải đã ký xác nhận nghiệm thu, công nhận sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất và yêu cầu thiết kế, đã bị 18 lần vỡ ống với 23 cây ống bị vỡ, gây ra hậu quả thiệt hại, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bị cáo Đỗ Đình Trì phải chịu trách nhiệm là trưởng đoàn giám sát, đã ký biên bản nghiệm thu lắp đặt ống và phụ kiện, biên bản nghiệm thu chất lượng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh đã sử dụng lắp đặt, đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất và yêu cầu thiết kế dự án.

Tuy nhiên quá trình vận hành dự án đã xảy ra 18 lần vỡ ống với tổng số 23 cây ống bị vỡ.

VKS cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến an toàn công cộng. Các bị cáo đều là những người có nhiều năm công tác trong ngành xây dựng nhưng lại vi phạm các quy định trong ngành xây dựng. Ngoài ra, tuyến ống liên tục bị vỡ khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, gây dự luận xấu trong xã hội.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận