Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Truy tố 9 bị can vụ đường ống nước sạch Sông Đà vỡ 18 lần

20/12/2017 16:37 GMT+7

TTO - Ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà cùng 8 người khác bị cáo buộc vi phạm xây dựng dẫn đến vỡ đường ống nước Sông Đà 18 lần, ảnh hưởng 177.000 hộ dân.

Truy tố 9 bị can vụ đường ống nước sạch Sông Đà vỡ 18 lần - Ảnh 1.

Các công nhân khắc phục sự cố trong một lần đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ - Ảnh: Q.THẾ

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng lần hai truy tố ông Hoàng Thế Trung, 57 tuổi, nguyên giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà về tội vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

8 bị can khác cùng bị truy tố về tội danh trên gồm: 

- Nguyễn Văn Khải, nguyên phó giám đốc Ban quản lý Dự án 

- Trương Trần Hiển, nguyên trưởng phòng Vật tư

- Trần Cao Bằng nguyên giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh (Vinaconex)

- Vũ Thanh Hải, nguyên phó giám đốc Vinaconex; Đỗ Đình Trì - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase)

- Nguyễn Biên Hùng, là cán bộ của Viwase.

- Hoàng Quốc Thống, là cán bộ của Viwase.

- Bùi Minh Quân, là cán bộ của Viwase.

Theo cáo trạng, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2004 đến 2009 thì nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước.

Từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016, tuyến ống bị vỡ 18 lần, trong đó 23 ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ. 

Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 16 tỉ để khắc phục sự cố này.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thời gian gần 400 giờ, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ký 73 biên bản nghiệm thu với công trình kém chất lượng

Nguyên nhân gây ra những sự cố vỡ đường ống nước là do có những vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sống Đà - Hà Nội. 

Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa sản xuất chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng tổ chức giám định và kết luận nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm.

Kết quả điều tra xác định các ông Trung, Khải, Hiển là những người đã ký 73 biên bản nghiệm thu giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án nhưng không đạt chất lượng.

Trong 3 bị can này, ông Trung và ông Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại; ông Khải phải chịu một phần trách nhiệm tương ứng.

Bị can Bằng và Hải cũng có sai phạm tương tự 3 bị can trên vì ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận