Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Đề nghị làm việc về tác quyền ca khúc nước ngoài

23/08/2012 06:41 GMT+7

TT - Ngày 22-8, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã chính thức gửi công văn cho Công ty Cát Tiên Sa đề nghị Cát Tiên Sa làm việc trực tiếp với TT giải quyết vấn đề tác quyền ca khúc nước ngoài.

Phớt lờ tác quyền ca khúc nước ngoài

F4tr4J8W.jpgPhóng to

Thí sinh của Giọng hát Việt - The Voice thể hiện ca khúc Everything I do, I do it for you của Bryan Adams trong vòng Đối đầu

Trong công văn này, phía VCPMC khẳng định: "Phần lớn các bài hát được sử dụng trong chương trình The Voice thuộc các tác giả là thành viên của các tổ chức quốc tế tương ứng đã ký hợp đồng ủy thác song phương với trung tâm".

Cho đến ngày 21-8, "trung tâm không nhận được bất cứ một thông báo nào từ phía các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện tác giả, chủ sở hữu tác phẩm quốc tế về việc miễn trừ nghĩa vụ thực hiện việc xin phép và trả tiền sử dụng cho các tác phẩm trong chương trình The Voice". Ðính kèm với công văn này là danh sách 46 ca khúc nước ngoài do các tổ chức bản quyền đã ký hợp đồng ủy thác song phương với VCPMC như BMI, ASCAP (Mỹ), KOMCA (Hàn Quốc), PRS (Anh)...

Trước đó, ngày 22-8, Tuổi Trẻ đã có bài "Phớt lờ tác quyền ca khúc nước ngoài" xoay quanh việc Ðài truyền hình Việt Nam (VTV) không trả tiền tác quyền cho các ca khúc tiếng nước ngoài phát trên sóng truyền hình. Trong đó, đại diện Cát Tiên Sa cho biết các ca khúc nước ngoài nằm trong danh mục của hệ thống The Voice không phải nộp khoản phí nào, kể cả phí tác quyền. Về vấn đề này, VCPMC đã gửi công văn đến các tổ chức bản quyền liên quan để xác minh vụ việc.

Không chỉ liên quan đến tác quyền ca khúc, vừa qua VCPMC cũng nhận được thư của Tổ chức Về quyền tác giả của New Zealand (BUMA). Trong thư, BUMA đề cập việc thành viên của BUMA - Martijn Schimmer là người soạn một số phần trong chương trình The Voice và đặt vấn đề: BUMA có thể được hưởng phần nào từ tiền tác quyền khi The Voice phát sóng trên VTV của Việt Nam? Ngoài ra, với tư cách là tổ chức đã ký hợp đồng bảo hộ song phương, BUMA cũng chất vấn VCPMC về việc đã có thỏa thuận về cấp phép giữa VCPMC và VTV hay chưa?

H.HƯƠNG

BaoChau
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận