Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đề nghị giảm 30% thuế thu nhập trong gói hỗ trợ lần 2

08/09/2020 10:30 GMT+7

TTO - 20% doanh nghiệp cho biết đã phải dừng hoạt động, 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi và 2% doanh nghiệp đã giải thể, chỉ có 2% tạm thời chưa bị ảnh hưởng.

Đề nghị giảm 30% thuế thu nhập trong gói hỗ trợ lần 2 - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Ngọc (60 tuổi, bán bánh hàng rong ở TP.HCM đã 25 năm, quê Bình Định) cho biết vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo khảo sát tác động của sự bùng phát dịch COVID-19 lần 2 đối với doanh nghiệp, do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính thực hiện, vừa gửi Thủ tướng.

Theo khảo sát, những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải là không có khách hàng, đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trong khi phải đảm bảo tiền lương, trả bảo hiểm xã hội và các chi phí khác cho người lao động, trả tiền vay ngân hàng lãi và nợ gốc, các chi phí đầu vào như điện, nước, nguyên liệu, thuê kho, nhà xưởng...

Điều này ảnh hưởng tới dòng tiền vào của doanh nghiệp khi có tới 76% trả lời hiện không cân đối được thu chi, trong đó 54% có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí, nên phải cắt giảm lao động.

Trong khi khảo sát cho thấy có sự suy giảm niềm tin khi được hỏi ý kiến về hiệu quả các chính sách đã ban hành, vì thế cơ quan này kiến nghị với gói hỗ trợ lần 2 tới đây, Chính phủ cần xây dựng các chính sách hướng tới việc củng cố niềm tin và tạo động lực nhiều hơn cho doanh nghiệp, tiết giảm được dòng tiền chi ra, cơ chế thực thi chính sách phải nhanh, minh bạch, thuận tiện. 

Đặc biệt, cần giảm các quy định, điều kiện thủ tục rườm rà, bất hợp lý ở gói hỗ trợ lần 1, chống suy thoái doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư FDI và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tận dụng tốt cơ hội.

Theo đó, các đề xuất cụ thể như: đề nghị Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho tất cả doanh nghiệp trong năm 2020; giảm tối thiểu 50% các khoản bảo hiểm xã hội, y tế, tự nguyện; đánh giá tính cấp thiết và ý nghĩa miễn đóng kinh phí công đoàn; giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 5%; mở rộng hình thức vay tín chấp để hỗ trợ doanh nghiệp, ưu đãi lãi suất, giảm lãi suất, khoanh và giãn nợ; cho phép ngành du lịch và logistics áp dụng giá điện như ngành sản xuất...

Khảo sát doanh nghiệp: Gói hỗ trợ lần 2 cần chính sách để củng cố niềm tin Khảo sát doanh nghiệp: Gói hỗ trợ lần 2 cần chính sách để củng cố niềm tin

TTO - Đang có sự suy giảm niềm tin của doanh nghiệp khi được hỏi về hiệu quả các chính sách đã ban hành nên gói hỗ trợ lần 2 cần hướng tới việc củng cố niềm tin cho doanh nghiệp.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận