Đề nghị Đức ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam

25/09/2019 23:17 GMT+7

TTO - Sẽ có những thỏa thuận về hợp tác lao động giữa Việt Nam và CHLB Đức, trong đó có việc ký thỏa thuận về việc tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc tại quốc gia châu Âu này.

Đề nghị Đức ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn công tác thăm một nhà máy tự động hóa ở thành phố Stuggart ngày 24-9 - Ảnh: N.M.CƯỜNG

Thông tin vừa được Văn phòng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) cung cấp cho báo chí chiều tối 25-9.

Theo thông báo của Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đang có chuyến thăm, làm việc tại Đức nhằm trao đổi với các cơ quan liên quan, các địa phương của nước này về hợp tác lao động, giáo dục nghề nghiệp.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Dung đã làm việc với Bộ Xã hội và hòa nhập, Bộ Kinh tế, lao động và nhà ở của bang Baden-Württemberg và Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Stuggart.

Tại các cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề xuất với các cơ quan, địa phương trên tăng cường hợp tác giữa hai bên, thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác về giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Kinh tế, lao động và nhà ở bang Baden-Württemberg và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động, trong đó có nghề điều dưỡng viên giữa Tổng cục lao động (Bộ xã hội và hòa nhập bang Baden-Württemberg) và Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam).

Đại diện lãnh đạo chính quyền bang Baden-Württemberg, cũng như Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Stuttgart, Bộ xã hội và hòa nhập bang Baden - Württemberg đều hoan ngênh đề xuất của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, và cho biết sẽ xúc tiến thực hiện đề nghị này trong thời gian tới.

Đề nghị Đức ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ LĐ, TB&XH Việt Nam làm việc với đại diện chính quyền và các cơ quan, doanh nghiệp bang Baden-Württemberg-Ảnh: N.M.CƯỜNG

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 1993, Việt Nam và bang Baden-Württemberg đã bắt đầu hợp tác về giáo dục nghề nghiệp. Năm 2011, thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), bang Baden - Württemberg và Bộ LĐ-TB&XH đã ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động sang làm việc.

"Hiện nay, nước Đức đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực, đặc biệt là nhân lực nghề điều dưỡng. Việt Nam đã và đang triển khai đưa lao động đi làm việc ở các quốc gia phát triển, trong đó có gần 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam đã sang làm việc tại CHLB Đức.

Tiến sĩ Hoffmeister-Kraut - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, lao động và nhà ở của bang Baden-Württemberg, cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức trong khối ASEAN. Luật nhập cư của CHLB Đức có hiệu lực từ ngày 1-3-2020, và đây sẽ là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy việc tiếp nhận lao động từ các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, từ kết quả thành công trong dự án thí điểm đưa lao động điều dưỡng giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời gian qua, phía bạn bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng nguồn nhân lực sang các ngành nghề khác như: lái xe, đầu bếp, điện xây dựng, cơ khí, hoàn thiện nội thất, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kỹ thuật viên y tế…

Czech cấp visa trở lại cho lao động Việt Nam Czech cấp visa trở lại cho lao động Việt Nam

TTO - Từ ngày 6-6, Cộng hòa Czech chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Czech tại Hà Nội cũng nhận hồ sơ xét duyệt đợt đầu cho 200 công dân Việt Nam sang Czech làm việc từ tháng 8 tới.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận