Đề nghị công nhận 'giáo sư quần đùi' là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen

16/04/2018 21:34 GMT+7

TTO - Ông Trương Nguyện Thành, vị giáo sư từng gây bão khi "mặc quần đùi giảng bài", được 16/18 thành viên HĐQT ĐH Hoa Sen đồng ý đề cử giữ chức hiệu trưởng nhà trường.

Đề nghị công nhận giáo sư quần đùi là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen - Ảnh 1.

GS Trương Nguyện Thành - Ảnh: trang web ĐH Hoa Sen

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản tới Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục - đào tạo về việc công nhận hiệu trưởng ĐH Hoa Sen. Người được đề cử là GS.TS Trương Nguyện Thành, hiện là phó hiệu trưởng điều hành.

Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990.

Ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này.

Ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11-2007 đến tháng 6-2017. Từ tháng 1-2017 tới nay ông đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng điều hành của ĐH Hoa Sen.

Hiện nhiệm kỳ 2012-2017 của hiệu trưởng đương nhiệm Lưu Tiến Hiệp đã kết thúc. HĐQT ĐH Hoa Sen đã thống nhất đề cử chức danh hiệu trưởng đối với ông Trương Nguyện Thành với tỉ lệ tán thành là 88,89% (16/18 phiếu).

Độ tuổi của ông Thành cũng phù hợp để giữ chức hiệu trưởng một trường ĐH tư thục. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần xem xét.

Về quy định "tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục ĐH ít nhất 5 năm", ông Trương Nguyện Thành có tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa ĐH Utah, nhưng do có sự khác nhau về bộ máy tổ chức giữa cơ sở giáo dục nước ngoài và trong nước, Sở GD-ĐT TP.HCM chưa thể thẩm định việc tham gia của ông Thành có phù hợp với tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.

Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT thẩm định trường hợp này và sớm hướng dẫn cụ thể đối với việc công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022.

GS Trương Nguyện Thành là người từng "chiếm sóng" mạng xã hội hồi tháng 4-2017 với hình ảnh mặc quần đùi, áo thun lên lớp giảng bài cho sinh viên. 

GS Trương Nguyện Thành chia sẻ về việc mặc quần đùi, áo thun lên giảng bài - Thực hiện: Thuận Thắng - Bá Duy

Khi đó, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo về sự việc gây rất nhiều dư luận trái chiều này.

ĐH Hoa Sen cho biết ông Trương Nguyện Thành không phải ngày nào cũng ăn mặc như vậy mà chỉ xuất hiện tại sân chơi tư duy thuộc khóa học có tên Innovation Roadmap (Lộ trình sáng tạo) trong hai ngày 22 và 23-4-2017. 

Đây là một khóa học về start-up được khởi động nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại trường.

Thông cáo của nhà trường khi đó đã khẳng định: "Trường ĐH Hoa Sen luôn tuân thủ quy định về việc thực hiện đạo đức, chuẩn mực nhà giáo. Tuy nhiên, vẫn luôn tôn trọng sự khác biệt và hoan nghênh những sáng tạo, đột phá của giảng viên, nhân viên, sinh viên trong giảng dạy, làm việc, học tập".

Điều 20 Luật Giáo dục đại học quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường ĐH, giám đốc học viện, đại học, có sức khỏe tốt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi” Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi”

TTO - Ngày 26-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Đức Minh, cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD- ĐT), cho biết Bộ đề nghị nhà trường nắm bắt sự việc một cách cụ thể để nhận điện được tình hình.

MAI HOA

Tin mới nhất

09:46 PM

Thanh niên Đức ngày càng chán sắm xe hơi riêng

TTO - Khảo sát cho thấy giới thanh niên thành thị ở Đức, ngày càng không còn mặn mà với việc tậu xe riêng cho mình vì nó không còn là một biểu tượng của địa vị xã hội.

09:38 PM

Đà Lạt: Hai thanh niên thiệt mạng khi chích cá ở suối Cam Ly

Nhóm bạn 4 người đi chích cá bằng điện ở suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 5, TP Đà Lạt thì không may 2 người bị chết.

09:23 PM

Phải báo cáo Thành ủy vụ bán đất Phước Kiển giá bèo trước ngày 8-5

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

09:14 PM

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

09:11 PM

Hàng ngàn người tị nạn Syria bị trục xuất khỏi Li Băng

TTO - Tính từ năm 2016, hàng ngàn người Syria tị nạn chiến tranh đã bị nước láng giếng Li Băng trục xuất, không cho sống nương nhờ. Tâm lý ghét bỏ người tị nạn trong cộng đồng địa phương mỗi lúc một tăng.

09:08 PM

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

09:01 PM

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung gồm 53 nước.

08:47 PM

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

08:44 PM

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

TTO - Thanh tra chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

08:37 PM

Máy lọc nước biển thành nước ngọt đến Trường Sa

TTO - Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 đã mang món quà quý là máy lọc nước biển thành nước ngọt đến với đảo Phan Vinh A, thuộc quần đảo Trường Sa.

08:23 PM

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.

08:21 PM

Không tiếp tục phát triển chung cư ở khu vực trung tâm

TTO - Đó là lưu ý của Thủ tướng trong văn bản gửi UBND Hà Nội, UBND TP.HCM và các bộ liên quan về báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM.